Cach rang cafe pha phin 3

Cách rang cafe pha phin

Cách rang cafe pha phincà phê chịu thời gian rang phát triển dài hơn có nhiều caramel hóa và ngọt hơn. Nếu muốn làm nổi bật hương vị trái cây thì hãy rang với giai đoạn P.Triển ngắn hơn. Để có hương vị socola thì hãy rang lâu hơn một tẹo.

Cach rang cafe pha phin 1

Tại sao lại có sự phân chia về cách rang cafe pha phin và cách rang cafe pha máy ?

Pha máy và pha phin về cơ bản là hai phương pháp pha chế khác nhau. Khi chuẩn bị một tách Espresso chúng ta nén và cho dòng nước nóng áp lực cao đi qua lớp café đặc.

Điều này có nghĩa là thời gian chiết xuất café rất ngắn , bởi thế cần S.Dụng cà phê nghiền mịn và nước rất nóng để có thể chiết xuất mau chóng các hợp chất có trong café.

Cach rang cafe pha phin 2

Với café pha phin có cơ hội chiết xuất lâu hơn nên chúng ta có xu hướng sử dụng máy xay thô và nước có nhiệt độ thấp hơn. Trong một lần đổ, một lượng nước lớn hơn cho phép chiết tách các hợp chất tại thời khắc và áp suất nhất quán thay vì dùng lực như café pha máy. Kết quả cho tách cà phê ít tính axit (chua) và body (thể chất) hơn cafe pha máy được chiết xuất từ cùng một loại hạt cafe.

Cà phê rang tối sẽ có độ xốp hơn rang nhẹ. Điều này có nghĩa rằng café rang tối và rang vừa thì hòa tan hơn, chiết xuất được nhanh hơn và có thể phù hợp hơn với các cách thức pha chế hơn rang nhẹ.

Dĩ nhiên là chúng ta có thể điều chỉnh kích cỡ xay cafe để bù lại, nhưng luật lệ chung là rang nhẹ hoạt động tốt nhất với phương pháp chiết xuất chậm, chả hạn như cà phê pha phin rang tối hơn với phương pháp nhanh như pha bằng máy.

Cách rang cho các cách thức pha chế khác nhau

Với hình thức pha bằng máy, các loại rang nhẹ có nguy cơ bị chiết xuất có vị chua. Vì vậy nhiều người rang tối hơn cho cho pha máy để bảo đảm các hợp chất được hòa tan dễ dàng. Nhưng cũng có những kỹ thuật rang cho phép hạt cafe hòa tan hơn mà không cần rang tối.

Cach rang cafe pha phin 4

 

Rang cà phê phin thường năng động và ngắn hơn, điều này giúp giữ hương vị nguyên bản trong các S.Phẩm cuối cùng. Rang cafe pha máy thì khác hơn một tí, chúng ta cần café giòn, dễ chiết xuất và dễ kiểm soát hơn đó là lý do rang với thời gian phát triển lâu hơn.

Rang cà phê pha phin

Cach rang cafe pha phin 3

 

Cà phê pha phin làm nổi bật các hương vị riêng của cà phê, vì vậy việc rang cần chú trọng đến việc bảo tồn các đặc tính cụ thể của nó. Nói chung, thời gian rang càng nhiều thì thể chất (body) tăng lên nhưng đồng thời tính chua (axit) và hương trái cây bị mất đi.

Cach rang cafe voi bo 3

Cách rang cafe với bơ

Cách rang cafe với bơ để tạo ra được những ly café thơm ngon, hạt cà phê phải trải qua một quá trình C.Biến dài như: xay nhân, rửa sạch, phơi khô tận cùng là rang xay. Trong đó rang café là công đoạn quan trọng nhất vì chỉ có những hạt café được rang với thời gian, nhiệt độ thích hợp mới tạo ra những ly cà phê thơm ngon, tuyệt hảo.

Cach rang cafe voi bo 1

Không chỉ phụ thuộc vào thời gian, nhiệt độ hương vị của hạt cà phê còn được tạo nên bởi những hương liệu được trộn và tẩm ướp cùng trong quá trình rang. Trên thế giới, người ra đã trộn hạt cafe với nhiều hương liệu khác nhau nhưng tại Việt Nam, bơ là hương liệu được S.Dụng phổ biến nhất. Vậy cách rang café với bơ được thi hành như thế nào?

HD Cách rang cafe với bơ thơm ngon

Bơ thực vật giúp cho hương vị của hạt cafe rang trở nên đặc biệt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rang cà phê với bơ như thế nào để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Chính do vậy nhiều người thường S.Dụng D.Vụ rang café gia công để được đội ngũ thợ rang xay chuyên nghiệp mang đến cho mình những sản phẩm ưng ý. Nếu bạn muốn tự rang café với bơ tại nhà thì có thể tham khảo và thi hành theo các bước sau:

Cach rang cafe voi bo 2

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và công cụ rang xay

Cà phê: Lựa chọn những hạt café nhân to, vững chắc được trồng và C.Biến theo quy trình sạch. Chọn loại hạt nhân đã thu hoạch khoảng 6 tháng để không bị chát và có mùi hăng.

Gia vị tẩm ướp: Bơ thực vật.

Dụng cụ: Có thể S.Dụng chảo, lò vi sóng hoặc máy rang café chuyên dụng.

Cach rang cafe voi bo 3

Bước 2: Tiến hành rang xay cafe: Để tạo ra những S.Phẩm café rang bơ bảo đảm chất lượng, bạn cần hiểu được ý nghĩa của sự thay đổi màu sắc của hạt cafe trong quá trình rang xay để điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp, cụ thể như sau:

Khi bắt đầu rang, để nhiệt độ ở mức 180 độ C.

Khi hạt chuyển sang màu vàng nhạt điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C.

Hạt café sẽ trải qua hai giai đoạn nổ. Khi hạt café chuyển màu vàng đậm, điều chỉnh nhiệt độ lên mức 235 độ c, hạt cà phê sẽ nổ lần 1.

Kết thúc giai đoạn nổ lần 1 tăng nhiệt độ lên 240 độ c. Hạt sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và nổ lần 2 sau khoảng vài chục giây.

Sau khi hạt cafe hết nổ, bạn sẽ cho bơ thực vật vào và đảo đều tay trong khoảng vài giây. Khi hạt cafe chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

Cach rang ca phe voi nhung huong lieu khac 2

Cách rang cà phê với những hương liệu khác

Cách rang cà phê với những hương liệu khác cần nguyên liệu và công cụ cần chuẩn bị :

Cach rang ca phe voi nhung huong lieu khac 1

+ Bơ: Sử dụng bơ thơm, bơ phe hoặc bơ rite

+ nước mắm ngon: Nên sử dụng loại trên 35 độ đạm

+ Rượu mạnh

+ Chảo hoặc xoong, bếp nấu

+ Chày cối/ống lăn hoặc máy sinh tố hoặc máy xay café

Cách rang cà phê là cho cafe rang với nước mắm, bơ và rượu vào là bí quyết giúp cho cà phê béo hơn, thêm mùi thơm và đậm đà hơn. Định lượng gợi ý cho bạn: 1kg cà phê tương đương dùng khoảng 50g bơ, 1 thìa cafe nước mắm và 3 thìa cà phê rượu.

HD chi tiết cách rang cafe với nước mắm và bơ

Bước 1: Loại bỏ vỏ trấu, sạn, lá cây để hạt café không bị lẫn tạp chất. Có thể phơi hạt cafe dưới nắng 1-2 hôm cho khô ráo vỏ sẽ giúp rang café được nhanh hơn.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho hạt café vào chảo. Lúc này vặn bếp nhỏ lửa rồi đảo liên tiếp và đều tay để café chín đều từ từ.

Bước 3: Sau khoảng 10-15 phút, hạt café chuyển dần sang vàng nhạt rồi đậm dần. Khi bắt đầu thấy hạt cafe nổ lách tách thì lại vặn nhỏ lửa xuống. Vẫn cần đảo đều tay để cafe có độ chín đồng đều.

Cach rang ca phe voi nhung huong lieu khac 2

Bước 4: Khi hạt cafe khởi đầu lổ lách tách nhiều hơn thì cho lửa to hơn để hạt cà phê chín và dậy mùi hơn. Khi café chuyển sang màu nâu đậm thì cho bơ vào đảo đều tay cho bơ thấm đều và cà phê rồi tắt bếp. Sau đó cho nước mắm và rượu vào trộn đều lên.

Bước 5: Cuối cùng đổ café ra một chiếc mâm sạch đặt ở nơi thoáng gió hoặc dùng quạt để làm nguội café nhanh nhất có thể thì mới giữ được hơn thơm lâu. Nếu không làm nguội ngay thì café nóng quá sẽ cháy khét mất ngon.

Bước 6: Sau khi cà phê nguội hẳn thì cho vào lọ hoặc túi kín để bảo quản. Để qua 1 ngày 1 đêm rồi đem đi xay cho ngon.

Bước 7: Xay cà phê cũng có nhiều cách: Đơn giản và tiết kiệm thì bạn có thể dùng chày và cối để giã hoặc dùng ống lăn nghiền nhỏ. Muốn nhanh hơn thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay café để xay nghiền hạt café đạt kích thước và độ mịn mong muốn.

Cach rang ca phe voi nhung huong lieu khac 3

Những chú ý cần nhớ khi rang café với bơ và nước mắm

Để có được một mẻ rang café bằng chảo thơm ngon và quyến rũ hơn khi cho bơ và nước mắm vào thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Cach rang ca phe voi nhung huong lieu khac 4

+ Nên chọn hạt café nhân có chất lượng tốt, không lẫn tạp chất để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê rang thành phẩm

+ Nên để chảo nóng rồi hãy đổ cafe vào rang.Nhiệt độ giúp cafe chín và tỏa hương thơm mà không bị cháy là ở khoảng 180-240 độ C

+ Cần đảo đều tay và liên tục để cafe chín đều, tránh được tình trạng hạt cà phê bên dưới cháy đen, bên trên còn trắng

Cach dung bo cho rang cafe 3

Cách dùng bơ cho rang cafe

Cách dùng bơ cho rang cafecà phê được hoà trộn với bơ và rang lên trong quá trình chế biến sẽ giúp hạt cafe thêm bóng lưỡng, bắt mắt.

Cach dung bo cho rang cafe 1

Đặc biệt mùi bơ quyện lẫn mùi cafe khi rang sẽ tạo nên một hương vị mà ai ngửi thấy cũng rất dễ chịu và muốn có ngay một tách café để thưởng thức.

Cách dùng bơ cho rang cafe

Bơ: Trong rang cà phê Bơ là loại phụ liệu thông dụng được sử dụng rộng rãi từ lâu kể cả Việt Nam và Thế giới.

Cach dung bo cho rang cafe 3

Tính năng, công dụng

Bơ trong rang cafe có tác dụng thẩm thấu vào hạt cafe, chống tắc phin khi pha tức khi sử dụng bơ có thể xay bột café mịn hơn giúp chiết suất chất hòa tan tốt hơn. Mặt khác, bơ được S.Dụng với mục tiêu tạo mùi và vị béo cho cafe, giúp thể chất café đa dạng.

Nếu có được kỹ thuật rang café tốt, phối hợp với quy trình tẩm bơ đúng cách sẽ cho café hạt rang có màu dung nhan thiên nhiên. Giữ được hương thơm của cafe tốt hơn trong quá trình bảo quản hạt.

Cach dung bo cho rang cafe 2

Lưu ý: Trên T.Trường có nhiều loại bơ. Nếu sử dụng bơ để sao tẩm café cần tuyển lựa thật kỹ để có được loại bơ thích hợp. Bơ phải có mùi nhẹ, độ béo thích hợp nếu không nó sẽ phá mùi hương và vị của café vốn rất quyến rũ.

Vậy khi sử dụng bơ trong quá trình rang cafe phải chọn những loại bơ sao cho khi sao tẩm vào không phá mùi hương cà phê mà chúng phải có tính cộng hưởng để để P.Triển hương vị chính của cà phê được biểu hiện tối đa.

Cach tam huong lieu ca phe rang voi bo 5

Cách tẩm hương liệu cà phê rang

Cách tẩm hương liệu cà phê rang

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của một ly cà phê thành phẩm như: vật liệu được sử dụng, cách trộn hạt nhân, kỹ thuật rang xay, cách sao tẩm và ướp hương liệu, cách ủ, bảo quản và pha chế.

Hiện nay, trên T.Giới có rất nhiều người đã thử pha trộn và tẩm ướp hương liệu khác nhau cho café để mang lại những hương vị lạ lẫm, phá cách hơn.Tuy nhiên ở Việt Nam, phần lớn café chỉ được trộn thêm một số hương liệu đơn giản và rang cùng bơ để dậy lên mùi thơm quyến rũ mà không mất đi sự nguyên chất.

Cach tam huong lieu ca phe rang voi bo 1

Ở Việt Nam, trà và cafe là những thức uống tao nhã, thường được thưởng thức khi rảnh rỗi. Đối với các loại trà, việc tẩm ướp hương liệu để tạo ra những mùi thơm khác nhau rất bình thường.

Tuy nhiên, việc tẩm ướp hương liệu cho cafe thực sự chỉ dành cho những người thương thích hương vị của loại thức uống này. Nếu bạn cũng yêu thích cafe và muốn khám phá ra những hương vị khác lạ của thức uống này thì có thể thực hiện các bước tẩm ướp hương liệu như sau:

Bước 1: Rang café với bơ

Cach tam huong lieu ca phe rang voi bo 2

+ Lựa chọn những hạt cà phê nhân to, vững chắc sau đó rang với bơ. Bạn có thể rang cafe tại nhà bằng chảo hoặc rang bằng máy nếu có điều kiện.

+ Quan sát sự thay đổi về màu sắc và kích thước của hạt café để điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo thêm về chỉ dẫn cách rang café theo đúng kỹ thuật Tại Đây.

+ Lựa chọn thời khắc phù hợp để cho bơ và một số hương liệu vào café. Đối với bơ, bạn sẽ cho vào khi café nổ lần 2. Lúc này, bơ sẽ nhanh chóng ngấm vào cà phê và hạt nhân sẽ chuyển sang màu nâu đậm cánh gián. Cuối cùng, cho thêm một số hương liệu như: muối hoặc nước mắm, rượu với lượng nhỏ vào café, trộn đều và nhanh chóng tắt bếp. Hạt cafe thu được sẽ có màu sắc bắt mắt cùng vẻ ngoài bóng bẩy quyến rũ.

Bước 2: Cách tẩm ướp hương liệu cho cà phê

Cach tam huong lieu ca phe rang voi bo 3

Có rất nhiều hương liệu được sử dụng để tẩm ướp cho cafe sau khi rang với bơ để tạo ra những hương vị khác nhau, chẳng hạn như: quế, cây đậu khấu, thảo quả, vani, vỏ cam, quýt, cánh hoa hồng, hạnh nhân, lá rau mùi phơi khô,….Bạn có thể tuyển lựa hương vị mình yêu thích sau đó tiến hành sao tẩm như sau:

+ Chuẩn bị một thùng/hộp có nắp kín được làm bằng thủy tinh, gỗ hoặc inox tùy điều kiện và một tấm vải mỏng.

+ Lót vải vào bên trong thùng/hộp đã chuẩn bị sau đó cho cà phê rang bơ vào trong.

+ Cho các hương liệu đã lựa chọn vào café, trộn đều và đậy nắp kín lại trong 1 – 2 ngày.

+ Ngoài ra, bạn có thể tẩm ướp hương liệu cho cà phê sau khi đã xay thành bột.

Lưu ý: Tùy theo loại cafe và kết quả của hạt rang (thu ở lần nổ 1 hoặc lần nổ 2 trong quá trình rang) mà bạn sẽ chọn hương liệu thích hợp. Chẳng hạn với những hạt cà phê rang lâu, có màu sậm, hương thơm nồng thì nên ướp với một số hương liệu có mùi hăng cay như: quế, tai hồi hay ngũ vị hương. Còn với loại café thu ở lần nổ 1, hương vị chưa nồng thắm có thể ướp các hương liệu như: hoa hồng, vỏ cam, vani,…để tạo ra những mùi thơm nhẹ nhàng.

Cach tam huong lieu ca phe rang voi bo 4

Trên đây là công thức rang tẩm café với các hương liệu và bơ mà hàng ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những ý tưởng mới để tạo ra một ly café khác lạ, phá cách và thưởng thức.

Bo dung de rang ca phe 4

Bơ dùng để rang cà phê

Bơ dùng để rang cà phê là một trong những loại phụ liệu quan trọng thường được dùng để rang gia công cà phê nhằm làm tăng độ béo mịn và hương vị cho café. Tuy nhiên không phải loại bơ nào cũng có thể dùng để rang chế biến cafe mà cần lựa chọn đúng loại thích hợp thì mới có thể cộng hưởng để làm cà phê “tăng thêm độ ngon“. Vậy bơ rang cà phê là loại bơ gì? Mua bơ rang cà phê ở đâu để đảm bảo uy tín, chất lượng? Hãy đọc ngay bài viết này để có câu trả lời cho những vấn đề nêu trên.

Bơ rang cà phê là loại bơ như thế nào?

Khi rang cà phê đã đạt tới độ chín, người ta thường cho một chút bơ vào trộn đều cho cafe ngấm đều bơ rồi tắt bếp, đổ cafe ra làm nguội.

Bo dung de rang ca phe 1

Việc sử dụng thêm bơ vào trong quá trình C.Biến đem đến nhiều lợi ích: vừa giúp hạt café thêm bóng, đẹp, vừa giúp cafe xay được mịn hơn đồng thời còn tạo cho hương vị cà phê thêm thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác khiến ai ngửi thấy cũng muốn thưởng thức ngay.

Cần lưu ý gì khi mua bơ rang cafe?

Bo dung de rang ca phe 3

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại bơ được S.Xuất để chuyên dùng cho việc rang cà phê hoặc có thể thích hợp để rang cafe. Có thể kể tên một số loại phổ biến như: Bơ phe, bơ rite, bơ Nauy, bơ Orchid, bơ Meizan,… Các S.Phẩm này hầu hết đều được bán ở trong các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc hoặc trên những trang mua bán điện tử như shoppee, lazada, sendo,… cũng rất thuận tiện cho bạn mua khi có nhu cầu.

Khi mua bơ rang cafe để đảm bảo uy tín, chất lượng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Bo dung de rang ca phe 2 1

 

 

+ Mua sản phẩm tại những cửa hàng, siêu thị tin cậy.

+ Kiểm tra kỹ các thông tin như: Tên hãng bơ, hạn sử dụng, thành phần,…

+ Không mua sản phẩm cận date, không mua sản phẩm có dấu hiệu cậy mở, hộp bị méo mó, biến dạng.

+ Nên nghe tư vấn từ những viên chức bán hàng chuyên nghiệp, tận tâm để xem S.Phẩm có thích hợp để rang café không? Nếu có thì hãy mua.

Bo rang ca phe 2

Bơ rang cà phê

Bơ rang cà phê

Bơ rang cà phê tức là cafe được hoà trộn với bơ và rang lên trong quá trình chế biến sẽ giúp hạt café thêm bóng lưỡng, bắt mắt và đặc biệt mùi bơ quyện lẫn mùi café khi rang sẽ tạo nên một hương vị mà ai ngửi thấy cũng rất dễ chịu và muốn có ngay một tách café để thưởng thức.

Bo rang ca phe 1

Tính năng bơ rang cafe

+ Tăng hương vị cho cà phê

Nhờ có sự phối hợp của hương vị bơ thiên nhiên, cafe khi hoà trộn với bơ và rang lên sẽ có một hương vị đặc trưng. Mùi béo thơm của cafe sẽ giữ được tốt hơn trong quá trình bảo quản hạt.

+ Tạo độ béo mịn cho cà phê

Bo rang ca phe 3

Bơ rang café có tác dụng thẩm thấu vào hạt cà phê, chống tắc phin khi pha tức khi sử dụng bơ có thể xay bột cafe mịn hơn giúp chiết suất chất hòa tan tốt hơn.

+ Màu sắc đẹp tự nhiên

Nếu có được K.Thuật rang cafe tốt, kết hợp với quy trình tẩm bơ đúng cách sẽ cho café hạt rang có màu sắc đẹp thiên nhiên. Màu cà phê khi rang với bơ sẽ cho ra những hạt café bóng mịn đẹp mắt.

Địa chỉ mua bơ rang cà phê chất lượng

Trên T.Trường có nhiều loại bơ. Nếu sử dụng bơ để sao tẩm cà phê cần lựa chọn thật kỹ để có được loại bơ thích hợp. Bơ phải có mùi nhẹ, độ béo phù hợp nếu không nó sẽ phá mùi hương và vị của cà phê vốn rất hấp dẫn.

Vậy khi S.Dụng bơ trong quá trình rang cafe phải chọn những loại bơ rang cafe sao cho khi sao tẩm vào không phá mùi hương cà phê mà chúng phải có tính cộng hưởng để phát triển hương vị chính của cà được biểu lộ tối đa.

Bo rang ca phe 5

Lấy thương hiệu tạo độ uy tín cho Kh.Hàng, LOVA được đa số người tiêu dùng yên tâm bởi S.Phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bơ rang cafe khi được đưa ra T.Trường luôn trải qua quá trình kiểm định chất lượng kĩ lưỡng, đảm bảo sự an toàn, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Rang cà phê với bơ

Rang cà phê chưa bao giờ là công việc dễ dàng vì nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự tinh tế cũng sự thuần thục về kỹ năng của nghệ nhân rang cà phê. Đặc biệt, nền tảng của những hạt cafe rang đúng chuẩn chính là công thức rang café bí hiểm của mỗi người.

Bo rang ca phe 4

Và bơ dùng để rang cafe chính là phụ liệu quan trọng giúp tăng hương vị và độ béo mịn cho café. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết bơ rang cafe là gì và tính năng của bơ rang cafe ra sao, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình câu giải đáp nhé.

Ca phe nhan xanh la gi 1

Cà phê nhân xanh

Cà phê nhân xanh là gì?

Hạt cà phê nhân xanh cũng được gọi là café tươi. Về căn bản, café nhân xanh (green coffee beans) là hạt cà phê chưa được rang chín, có màu xanh tự nhiên, được hái từ trên cây café và chưa qua một quy trình xử lý nào.

Ca phe nhan xanh la gi 0

Đặc điểm của café nhân

Thời gian bảo quản café xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thường nhật độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà café nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của café nhân hiện tại rất lớn.

Ca phe nhan xanh la gi 1

Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều dụng cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Cà phê nhân có mấy loại?

Về căn bản, cafe nhân có hai loại gồm cafe Arabica và café Robusta. cà phê arabica còn được gọi là café chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.

Ca phe nhan xanh la gi 3

Khác với arabica, cà phê robusta thường được trồng tại những vùi đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao. Ngoài ra, còn có loại cà phê excelsa (còn gọi là cafe mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.

Phân loại café nhân xanh như thế nào?

Sau khi xay cà phê quả khô, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê. Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà phê xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Ca phe nhan xanh la gi 2

Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20. Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cafe hạt rang. Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm vật liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm café hòa tan.

Ngoài arabica, robusta và excelsa, thỉnh thoảng ta nghe tên gọi cafe nhân culi. Cà phê culi không phải là một chủng cà phê. Trái lại, culi là nhân cafe đặc biệt chỉ có một nhân. Thông thường, một quả cafe sẽ có hai nhân.

Ca phe nhan xanh la gi 4

Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cafe một nhân hay culi hoặc cà bi (peaberry). Do đó, chúng ta sẽ có culi arabica, culi robusta và culi excelsa.

CA PHE MOKA2

CÀ PHÊ MOKA LÀ GÌ ?

CÀ PHÊ MOKA LÀ GÌ ?

Moka là tên gọi của một loại cafe, thuộc một chi của cà phê arabica, có nguồn cội từ những người Pháp di thực vào những năm 30 trước. Được trồng phổ biến ở Đà Lạt, L.Đồng và được bác sĩ Pasteur tìm thấy. Cà phê Moka có tên gọi quốc tế là cafe Mocha xuất xứ từ vùng đất Mocha thuộc Yemen. Hình dáng bên ngoài của hạt Cà phê Moka là khá nhỏ, cứng, màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt.

Hình dạng hạt của café Moka trên thế giới cũng không cố định, từ nhỏ to đến tròn méo khác nhau. Ở Việt Nam cà phê Moka có sản lượng rất thấp, chính yếu được thu hoạch từ những cây “cỗi” (cây được trồng từ xưa) tập trung ở vùng L.Đồng.

CA PHE MOKA1

Nguyên nhân chính yếu đến từ việc điều kiện khí hậu, độ cao và chất lượng đất rất khó để nhân giống và tốn công chăm sóc. Chính vì vậy mà sản lượng rất thấp, kèm thêm chất lượng tuyệt vời khiến cho giá bán của cà phê Moka khá cao so với mặt bằng chung giá bán cafe ở Việt Nam.

Khu vực trồng được cà phê Moka phải có độ cao từ 1500m trở lên so với mực nước biển cùng điều kiện khi hậu thích hợp mới cho ra được những sản phẩm cafe Moka ngon và chất lượng nhất. Vì thế mà Cầu Đất – một nơi thuộc Đà Lạt, Lâm đồng đã cho ra một S.Phẩm cà phê rất nổi danh và được nhiều người ưa thích có tên Moka Cầu Đất.

cafe Moka CÓ VỊ GÌ

Có thể nói rất ít người có thể tự tin nhận ra được mùi vị đặc trưng của cafe Moka. Nếu cà phê thông thường như Robusta có vị đắng mạnh mẽ và hấp dẫn thì cafe Moka đặc trưng với vị chua rất đặc biệt. Vị chua này là vị chua thanh một cách tự nhiên, không gay gắt cùng hậu vị đắng rất khác biệt.

CA PHE MOKA2

Thêm vào đó là mùi thơm hấp dẫn, sang trọng, khi thưởng thức một ly cafe Moka thuần chất, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ nhàng, sau đó là chuyển dần sang vị đắng và ngọt ở đầu lưỡi rất đặc biệt. Vị chua này thường bị nhiều người lầm tưởng là café có pha tạp chất, café bẩn không đảm bảo chất lượng. Nhưng với những người đã từng nếm qua và sành sỏi sẽ nhận biết được mùi vị nguyên chất của café Moka.

Cà phê Moka có vị thanh chua đặc trưng

Đi sâu vào cội nguồn của cafe Moka, đây là giống cafe thuộc chi của Arabica với các đặc tính khó chăm sóc, trồng trọt, dễ sâu bệnh, đề kháng yếu, cùng năng suất hàng năm rất ít. Hiện nay tại L.Đồng, café Moka chỉ được trồng rất ít, trong khi đó phần lớn nông dân đều chuyển qua trồng giống Catimor – một giống Arabica dễ trồng hơn.

CA PHE MOKA3

cafe Moka chính là giống thuần chủng của Arabica, còn cafe Catimor là sự pha trộn giữa Arabica và Robusta nhằm tạo ra giống café có khả năng chống chịu tốt hơn, khỏe hơn, dễ trồng cũng như cho ra năng suất tốt hơn. Tuy nhiên hương vị thì vẫn chẳng thể so sánh bằng cafe Moka được.

Sản lượng cafe Moka Cầu Đất rất thấp

Tại vùng Cầu Đất nổi tiếng về trồng cafe Moka (hay gọi là Moka Cầu Đất) cũng chỉ còn lại khoảng vài trăm gốc với các giống gồm Moka và Typica.

CAFE MOKA CAU DAT LA GI 3

CAFE MOKA CẦU ĐẤT LÀ GÌ

CAFE MOKA CẦU ĐẤT LÀ GÌ

Cà phê Moka Cầu Đất thuộc chi Arabica, là giống café Moka gắn liền với địa danh Cầu Đất thuộc Đà Lạt cho ra S.Phẩm cafe Moka Cầu Đất nổi danh nhất. KV Cầu Đất với những điều kiện về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm cùng thổ nhưỡng rất thích hợp, gần giống với Brazil, vì thế mà cho ra dòng sản phẩm ngon và rất được nhiều người ưu chuộng có tên Moka Cầu Đất.

CAFE MOKA CAU DAT LA GI 1

Điều kiện và kĩ thuật trồng để cho ra sản phẩm cafe Moka Cầu Đất cũng đòi hỏi nghiêm ngặt, kĩ thuật cao cùng những yêu cầu về độ cao, khí hậu, nhiệt độ…Vì thế mà sản lượng Moka Cầu Đất không cao, luôn có sự khan hiếm trên thị trường.

TẠI SAO CÀ PHÊ MOKA CẦU ĐẤT NỔI TIẾNG VÀ CÓ GIÁ BÁN CAO

Moka Cầu Đất được nhiều người ví von là nữ hoàng trong dòng cà phê arabica bởi hương vị, mùi thơm sang trọng, quý phái, mang đến những trải nghiệm thưởng thức cafe không đâu sánh bằng.

Moka Cầu Đất chỉ trồng phù hợp ở K.Vực Cầu Đất thuộc Đà Lạt, không thể trồng ở những vùng Cà phê khác như Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột…Bởi những điều kiện về M.Trường trồng trọt, thổ nhưỡng, khí hậu và độ ẩm khắt khe hơn so với những loại cafe thường ngày, cụ thể như : Độ cao thích hợp phải trên 1500m so với mực nước biển cùng K.Vực trồng phải có độ dốc thoai thoải.

CAFE MOKA CAU DAT LA GI 2

CAFE MOKA CẦU ĐẤT VỊ RA SAO

Cà phê Moka Cầu Đất không phải tự nhiên mà được Khách hàng ví là nữ vương trong vương quốc Cà phê bởi không chỉ đến từ sự quý hiếm mà hương vị của Moka Cầu Đất cũng say đắm rất nhiều người đã lỡ thưởng thức loại café này.

Vị của Cà phê Moka Cầu Đất sở hữu một vị chua thanh thoát nhẹ nhàng cùng hậu vị đắng say mê, đầy tinh tế hòa quyện với hương thơm sang trọng, ngây ngất, mang đến những trải nghiệm cà phê độc đáo, khác biệt của giống café “nữ hoàng” này.

CAFE MOKA CAU DAT LA GI 3

Với vị chua thanh tinh tế cùng hương thơm sang trọng, lịch lãm cổ điển đã lôi cuốn một lượng lớn những Khách hàng ưu chuộng loại sản phẩm này, cùng với đó là sản lượng cà phê Moka Cầu Đất trên thị trường không nhiều đã làm cho giá bán của loại cà phê này cao hơn so với mặt bằng chung các loại cà phê thường nhật.