Ca phe nhan xanh la gi 1

Cà phê nhân xanh

Cà phê nhân xanh là gì?

Hạt cà phê nhân xanh cũng được gọi là café tươi. Về căn bản, café nhân xanh (green coffee beans) là hạt cà phê chưa được rang chín, có màu xanh tự nhiên, được hái từ trên cây café và chưa qua một quy trình xử lý nào.

Ca phe nhan xanh la gi 0

Đặc điểm của café nhân

Thời gian bảo quản café xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thường nhật độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà café nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của café nhân hiện tại rất lớn.

Ca phe nhan xanh la gi 1

Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều dụng cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Cà phê nhân có mấy loại?

Về căn bản, cafe nhân có hai loại gồm cafe Arabica và café Robusta. cà phê arabica còn được gọi là café chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.

Ca phe nhan xanh la gi 3

Khác với arabica, cà phê robusta thường được trồng tại những vùi đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao. Ngoài ra, còn có loại cà phê excelsa (còn gọi là cafe mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.

Phân loại café nhân xanh như thế nào?

Sau khi xay cà phê quả khô, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê. Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà phê xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Ca phe nhan xanh la gi 2

Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20. Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cafe hạt rang. Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm vật liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm café hòa tan.

Ngoài arabica, robusta và excelsa, thỉnh thoảng ta nghe tên gọi cafe nhân culi. Cà phê culi không phải là một chủng cà phê. Trái lại, culi là nhân cafe đặc biệt chỉ có một nhân. Thông thường, một quả cafe sẽ có hai nhân.

Ca phe nhan xanh la gi 4

Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cafe một nhân hay culi hoặc cà bi (peaberry). Do đó, chúng ta sẽ có culi arabica, culi robusta và culi excelsa.

Trả lời