Qua trinh rang hat ca phe 2

Văn hóa rang cafe một số nơi trên thế giới

Văn hóa rang cafe một số nơi trên thế giới

Thoi gian rang cafe bao lau la dung chuan 2

Tại Piansa, Florence (Ý) (xem hình trên), như ở nơi khác, khi nắp máy rang cafe mở ra; những hạt cà phê nóng nhảy múa, căn phòng ngay tức thì được tỏa đầy hương thơm huyền diệu liên hồi của cà phê rang tươi, giống như hương thơm đã làm ấm nhà bếp, nơi mà cafe được rang trong chiếc chảo trên bếp, mùi thơm na ná cũng được tạo ra bởi các lò than gia đình – những bếp rang cà phê vẫn được bán vào đầu những năm 1980.

Tại Bỉ, nơi tiêu thụ trung bình 3 tách cafe ngon mỗi người một ngày, tay rang Etienne Knopes, có cha và ông nội trước kia cũng là những nhà rang xay, tự hào có số lượng lớn Kh.Hàng trung thành và sành điệu.

Phạm vi từ nhạt đến rất đậm có đầy đủ các sắc thái tinh tế bao gồm tất cả các màu sắc thuật ngữ chính thống: nhẹ, vừa, Pháp nhạt (loại rang phổ biến nhất ở Pháp ngày nay), Văn hóa rang cafe châu Âu (nâu đậm), Văn hóa rang cafe Pháp (rang rất đậm, nhưng trớ trêu thay, ngày càng hiếm hoi ở Pháp) và Văn hóa rang cafe Ý (gần như đen). Rang sơ sẽ tạo nên hương thơm và những thành phần hữu cơ êm ngọt phong phú.

Điều này từ lâu đã phổ biến ở Đức, Scandinavia và miền đông nước Pháp. Những hạt rang sơ cũng được S.Dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp để làm “café Thổ Nhĩ Kỳ”. Mặt khác, rang lâu hơn (tức là kỹ hơn) sẽ cho ra hạt đen, đậm, có vị ngọt và đôi khi đắng với nhiều hương vị hơn cafe “truyền thống”.

Rang xay rất kỹ (nhằm tạo ra bọt cho café espresso) là nguyên tắc ở Ý, miền Bắc và Nam nước Pháp và – cũng một kiểu thậm chí còn đậm hơn và nhiều chất dầu hơn – ở Libăng và một số nước Trung Đông, nơi mà khẩu vị cho cafe Thổ Nhĩ Kỳ là rất đậm. Điều khác nhau giữa café được rang sơ và rang kỹ là rất lớn, như giữa đồ ăn được nấu chín và sống hay trà đen và trà xanh.

Một cách ngẫu nhiên, sẽ rất thú vị nếu biết rằng gần đây ở Ý và Mỹ, xuất hiện những nhà rang xay cà phê cổ xúy cho chất lượng cà phê được rang bằng “củi” của họ. Không ai có thể phủ nhận rằng điều này – với tính hữu cơ và tự nhiên của chúng – rất quyến rũ. Nhưng kể từ khi hạt cafe trở thành cafe, tức là suốt (ít nhất) 4 hoặc 5 thế kỷ mà những hạt này được rang, công việc ấy luôn luôn được thi hành bằng cách S.Dụng những thiết bị kim loại để đốt nóng vì chưa có vật dụng nào tốt hơn được phát hiện ra. Nguồn nhiên liệu để đốt nóng – gỗ, gas, hoặc điện – không có hiệu quả với chất lượng của việc rang xay.

Bạn có thể tự rang café trong bếp nhà mình

Cac giai doan rang cafe voi bo 3

Hơn thế nữa, không có lý do nào mà bạn không thử tự tay rang cafe ngay trong bếp của mình. Bạn sẽ cần một cái chảo của thời xưa, nặng, một cái xẻng bằng gỗ để xáo hạt cà phê (màu sắc phải đồng nhất), một nguồn đốt nóng (loại bếp nào cũng được) và – nếu bạn là người mới học việc – một vài loại café rẻ tiền sẽ không làm bạn tiếc nếu chẳng may rang hỏng. Luyện tập sẽ mang đến sự hoàn hảo và sẽ mất nhiều thời gian để học cách rang café: hạt cà phê sẽ vỡ ra khi bị bóp bằng tay, nhưng không được cháy.

Cách rang cà phê tốt nhất là hãy bắt đầu rang với lửa nhỏ và chấm dứt với ngọn lửa lớn. Khi những hạt café khởi đầu kêu xèo xèo, chúng cần được đổ ra một nơi nguội ngay tức khắc. Cách khác là dùng một máy rang café nhỏ bằng điện mà hiện thời có nhiều ở các chợ. Tuy nhiên, cafe tự làm sẽ không bao giờ ngon bằng được làm bởi các chuyên gia, những người sở hữu được các kỹ năng và kinh nghiệm cho việc rang cafe ngon đúng cách.

Xử lý hạt café sau khi rang là rất quan trọng

HD cach rang ca phe chuan don gian nhat 3

Và cũng cần biết rằng, hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong 36 tiếng trước khi xay, thành ra điểm mạnh duy nhất bị mất đi từ những hạt cafe rang tại nhà mà chúng có lẽ có: sự tinh khiết tuyệt đối. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cafe không được đảm bảo tốt nhất.

Những hạt cafe mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang (xem trang bên). Tuy nhiên, việc giám định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cafe cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Bo trong che bien ca phe 3

Ngoài ra có loại bơ làm sẳn được cung cấp tại đây: Bán bơ rang cà phê

Trả lời