Cac muc do rang ca phe 2

Cách rang xay hạt cafe

Cách rang xay hạt cafe

Rang xay café là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của hạt café. Tùy thuộc vào khả năng, vào cảm nhận và cả kinh nghiệm của người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau ( đặc biệt không dùng thêm phụ liệu, chỉ rang thuần tuý ). Vậy rang xay cà phê như thế nào cho “chuẩn”? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Nguoi la Nghe nhan 2

Giai đoạn rang xay cà phê từ nhiệt độ 180 đến 250 độ trong khoảng thời gian 18 đến 25 phút (nhưng bây giờ, rang cafe sử dụng máy móc thì thời gian chỉ còn khoảng 8 phút, rút ngắn thời gian rất nhiều). Sau khi rang hạt cafe nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cà phê mất 14 đến 23% trọng lượng. Trong quá trình rang, có rất nhiều phả ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…v.V. Và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và Caramel để tạo thành màu café đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phế, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

Mỗi loại hạt café thuần chất có một hương vị đặc sắc riêng, nó được hình thành từ các loại giống khác nhau và trên mỗi loại đất khí hậu khác nhau. Cho nên Người thợ rang phải biết nghe hạt café nổ, ngửi được mùi cà phê được hình thành và phải xác định được đúng màu cấp thiết khi rang. Do vậy người K.Thuật cần phải biết điều chỉnh thời gian rang, nhiệt lượng cung cấp vừa đủ trong quá trình rang cho thích hợp với những loại cafe và S.Phẩm cần sử dụng.

Hướng dẫn cách rang xay cafe thơm ngon, chất lượng:

Cach rang cafe thom ngon 2

Rang ở nhiệt độ 100 độ C

Trong giai đoạn đầu này, chúng ta làm nóng dần hạt café lên, nhằm làm bay hơi nước trong hạt cà phê, và hạt cafe sẽ teo nhỏ lại (tuy có ít thay đổi về hình dáng, vì hạt cà phê được phơi khô và độ ẩm khoảng 14-16 độ). Giai đoạn này rất quan trọng, phải biết Cách rang xay hạt cafe sao cho dòng khí nóng đối lưu nhiệt được tối đa, có tức là các hạt cafe phải đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang và chất lượng hương vị của cafe sau này.

Giai đoạn tăng nhiệt độ 150 độ C – hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.

Trong giai đoạn này, quá trình hấp thu nhiệt và bốc hơi nước trong hạt cafe vẫn diễn ra, và có sự thay đổi về thể tích hạt. Và giai đoạn này, mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê bắt đầu với mùi thơm nồng của rơm khô và cỏ tươi hòa quyện vào nhau, rất là đặc trưng và kích thích khướu giác người dung. Và đây là giai đoạn chuẩn bị cho hạt cà phê nổ lần trước hết.

Giai đoạn nhiệt độ 180 độ C – hạt cafe chuyển qua màu vàng đậm.

HD cach rang ca phe chuan don gian nhat 2

Giai đoạn này bóng dáng của hạt café khởi đầu thay đổi, hạt chuyển sang màu vàng đậm và thể tích tăng lên 20 đến 30%. Bề mặt của hạt cà phê khởi đầu hiện lên những đường gân và có mùi hương như mùi của gỗ cháy, mùi hôi đất như lần đầu tiên mưa xuống sau những ngày nắng nóng ( cơn mưa đầu mùa ) và một tí hương vị của mùi khoai lang nướng, rất là quyến rủ, đam mê lòng người.

Giai đoạn nhiệt độ 200 độ C – hạt cafe chuyển sang màu nâu nhạt

Giai đoạn này, thể tích của hạt cà phê tăng lên đáng kể, và gần như muốn nổ tung ra. Mùi thơm chuyển qua mùi ngọt ngào như mùi mật ong, quyến rủ như dòng sữa và chocolate, pha chút hương vị của lúa chin ( mạch nha ). Tuy nhiên, giai đoạn này quá trình hóa học vẫn chưa hoàn thành, các phân tử và cấu trúc sợi của hạt cafe vẫn chưa thể tách rời. Hạt café trong giai đoạn này, đem xay thành bột để uống thì hương vị vẫn chưa tinh tế, có mùi nồng nồng hạt trái cây chưa chin hẳn.

Giai đoạn trên 200 độ C ( khoảng 210 độ C ) – hạt cà phê chuyển sang màu nâu.

Giai đoạn này đúng là sự thăng hoa của hạt cafe, những tiếng nổ được phát ra như những bản giao hưởng vĩ đại, như tiếng pháo hoa của đêm giao thừa, làm sao xuyến lòng người. Đây cũng là giai đoạn mà các phản ứng hóa học đạt đến sự tinh luyện, qua nhiệt độ cao, bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu Caramen, mùi của mạch nha ngày càng quyến rủ. Quá trình tạo nên mùi thơm hơn và màu sắc đậm hơn được gọi là phản ứng Maillard.

Ban bo rang ca phe KL so 1 12Kg 2

Ngoài ra có loại bơ làm sẳn được cung cấp tại đây: Bán bơ rang cà phê

Trả lời