Cach thuong thuc cafe Moka 5

Cách thưởng thức cafe Moka Cầu Đất

Cách thưởng thức cafe Moka Cầu Đất

Để tăng thêm vị ngon và sự quyến rũ, bạn có thể pha chế cà phê Moka Cầu Đất theo nhiều cách khác nhau. Nếu muốn biết được tường tận mùi vị, hương thơm “thượng hạng” của café Moka, bạn có thể pha chế thuần chất loại cafe này.

Cach thuong thuc cafe Moka 1

Cà phê moka Cầu Đất là gì ?

Cà phê Moka Cầu Đất được suy tôn là Nữ hoàng cà phê, nó được trồng tại Huyện Cầu Đất – địa danh nổi danh của Đà Lạt, Việt Nam. Với độ cao địa hình cách mực nước biển hơn 1600m, điều kiện thời tiết lý tưởng, Cầu Đất là nơi độc nhất tại Việt Nam thích hợp để trồng loại café này. Từ thời Pháp, cafe Moka đã có giá trị rất cao, cao hơn các loại cafe khác.

Nhưng chỉ vài năm gần đây người dân Việt Nam – những người thương thích cafe nguyên chất thuần túy mới biết dần về chúng. 100% người từng uống moka đều rất thích hương vị của nó.

Riêng những người thích gu đậm đắng vẫn không hề phủ nhận mà vẫn coi moka chính là “gia vi” tuyệt hảo tốt nhất để phối trộn làm tăng sức quyến rũ cho ly café.

Cach thuong thuc cafe Moka 2

Cà phê Moka là chủng loại khó trồng nhất trong các giống cafe hiện giờ, thuộc chi Arabica, có cội nguồn vùng đất Mocha của Yemen vào khoảng vài năm cuối của thế kỷ 13. Được biết đến khi nhà truyền đạo Marco Polo đến Yemen và mang theo hạt Moka đi bán ở châu Âu.

Tuy nhiên đến mãi thế kỷ thứ 17, hạt cafe Moka mới đích thực trở nên một làn sóng và nổi tiếng khắp châu Âu.

Vào cuối của thế kỷ 19, người Pháp đã nhận thấy điều kiện khí hậu Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt thích hợp với Moka. Có một thời gian người làm rẫy trồng nhiều moka hơn ở các vùng gần đó.

Nhưng sau đó, họ nhận thấy đây là loại cây rất dễ bệnh khó sinh trưởng, cây èo uột yếu, nên diện tích trồng thu hẹp lại. Và cầu đất chính là nơi tốt nhất trồng và cho ra trái moka chất lượng ngon nhất.

Dưới đây là 2 gợi ý kết hợp café Moka với các loại khác để bạn có các cách thưởng thức cafe Moka Cầu Đất.

Cà phê Moka pha máy

Cach thuong thuc cafe Moka 3

Cà phê Moka pha phin

Cach thuong thuc cafe Moka 4

Kết hợp cà phê Moka với cafe khác

Mỗi loại cà phê có một hương vị riêng, bạn có thể khai thác hết vị ngon của chúng bằng cách phối hợp pha chế theo tỷ lệ. Thường thì, một ly cafe Moka phối hợp sẽ có tỷ lệ như sau:

Cach thuong thuc cafe Moka 5

Robusta + Moka Cầu Đất (có bơ) (tỉ lệ 7:3)

Robusta + Moka Cầu Đất (tỉ lệ 3:7)

Pha chế cafe Moka với các loại cafe khác theo tỷ lệ trên sẽ tạo nên những ly café có hương vị mới lạ, thu hút hơn.

Cách nhận biết café Moka Cầu Đất chất lượng?

Cach thuong thuc cafe Moka 6

Về hương vị, cafe Moka Cầu Đất có hương thơm nhẹ, vị chua thanh

Về nơi canh tác, café Moka chỉ thích hợp để trồng ở Cầu Đất vì khí hậu và độ cao địa hình phù hợp.

Về đặc điểm cây trồng, cà phê Moka Cầu Đất có thân màu xám nhạt, rễ cọc, lá cây có tán nhỏ và đối xứng hai bên. Khả năng chống chọi với sâu bệnh, và mất rất nhiều công săn sóc, quả cũng ít hơn so với các loại café khác. Quả cafe Moka sẽ có màu xanh nhạt, vỏ bóng, màu sắc sẽ dần chuyển sang đỏ như trái cà chua khi chín.

Trả lời