Rang cafe bo tai nha 2

Rang cafe bơ tại nhà

 

Rang cafe bơ tại nhà là gì?

Rang xay café là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của hạt cafe. Tùy thuộc vào khả năng, cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang, mà cafe sẽ có mùi và hương vị khác nhau.

Giai đoạn rang cafe từ nhiệt độ 180 – 250 độ trong khoảng thời gian 18 – 25 phút. Hiện nay, S.Dụng máy móc để rang cafe thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút. Sau khi rang hạt cafe nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cafe mất 14 đến 23% trọng lượng.

Rang cafe bo tai nha 1

Trong quá trình rang, có rất nhiều phản ứng sinh học diễn ra. Kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…. Và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phê, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

1. Nguyên liệu cần thiết:

+ Cà phê hạt.

+ Một hộp bơ, nước mắm, rượu mạnh (bỏ vào cho béo, thêm mùi thơm và đậm đà hơn..)

2. Dụng cụ:

Rang cafe bo tai nha 3

+ Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang.

+ Bếp: bếp điện, gas, củi….

+ Cối xay sinh tố dùng để xay cà phê khi rang xong hoặc cối xay mini.

3. Cách rang cafe bơ tại nhà :

+ Cho chảo lên bếp, bỏ café vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy café.

+ Các bạn nhớ là phải đảo liên tiếp cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cafe chuyển sang màu nâu đen.

Rang cafe bo tai nha 2

+ Lúc này bạn bỏ bơ vào rang cho đều đến khi bơ ngấm đều vào cafe thì tắt lửa, cho một ít nước mắm và rượu vào, trộn đều lên sau đó đổ café ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho café nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp café nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

4. Cách xay:

Sau khi café đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày 1 đêm thì bạn cho vào cối xay nhỏ ra, canh làm sao cho đừng nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.

Bạn có thể mua sản phẩm bơ rang cà phê tại đây: Bơ rang cafe

Rang cafe bo tai nha 4

Trả lời