Cách thức pha chế với café pha sẵn
cà phê rang xay thường có ưu điểm nổi trội là giữ được hương vị thuần khiết từ cà phê thuần chất nhờ xay và nén trực tiếp dưới áp suất nước nóng. Khác với cách pha phin thường nhật của người Việt với việc thưởng thức vị café đắng thân thuộc thì những tách cafe pha máy từ hạt café moka sẽ cho những cảm giác tinh tế hơn từ hương vị đa tầng của cacao pha cùng chút chocolate đắng lại phảng phất chút mùi thơm của vỏ quýt và dâu tây, hương hạnh nhân và va ni.
Nếu bạn đích thực đang rất rất không muốn phải thay đồ và ra khỏi nhà mà vẫn muốn có một tách cafe moka thơm ngon với vị đắng nhẹ nhàng sâu lắng thì bạn có thể áp dụng một vài công thức pha chế hạt cafe moka thơm ngon mà đơn giản sau đây nhé!
Hạt café moka là gì?
Đầu tiên trước khi đi tìm hiểu các cách pha chế cà phê moka đúng chuẩn thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về hạt café moka đã nhé. Một chút T.Tin về hạt cà phê Moka nếu bạn chưa biết thì Moka là 1 giống cà phê thượng hạng thuộc chi Arabica – 1 trong 2 nguyên liệu cà phê thơm ngon được sử dụng cốt tử hiện thời. Sở dĩ nói moka là một giống cafe thượng hạng là do chất lượng cực kỳ thơm ngon của hạt café thu hoạch và giống cafe này ở Việt Nam có chất lượng sánh ngang với một trong những loại cà phê moka ngon nhất trên T.Giới.
Trước kia hạt cafe moka được người Pháp trồng tại Việt Nam chỉ để dành riêng cho giới thượng lưu, các nhà quý tốc và phần nhiều cũng được X.Khẩu sang Pháp để phục vụ những người sành điệu, sang trọng. Với lịch sử và những đặc tính như vậy, vững chắc việc thưởng thắc một tách cà phê moka sẽ cho bạn những trải nghiệm hương vị vô cùng thú vị.
Để có một tách café thơm ngon, đúng chuẩn chất lượng thì việc pha chế vô cùng quan trọng, nhất là đối với loại hạt café moka cao cấp. Vậy đâu là công thức pha chế hạt café moka ngon nhất, thích hợp với sở thích cũng như phong cách của bạn, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
+ Nguyên liệu chuẩn bị
– Khoảng 230ml cà phê pha sẵn (có thể dùng café gói)
– ½ cốc sữa (khoảng 120ml)
– 1 thìa cafe cacao (khoảng 15g)
– 1 thìa café cacao (khoảng 15g) nước ấm hoặc sữa ấm (sữa giúp café moka đậm và ngậy hơn)
– Kem tươi và bột cacao
Cách thức pha chế với café pha sẵn
Đầu tiên, bạn cần pha café trước. Nếu muốn có vị đậm đà dậy mùi cà phê thì nên dùng cà phê rang xay còn nếu bạn đang vội hay chỉ đơn giản cho tiện thì có thể dùng cafe pha sẵn nhưng hẳn nhiên cà phê rang xay sẽ ngon hơn nhiều. Bạn có thể dùng tỷ lệ 4 thìa cà phê tương đương với 60g pha với 180ml nước.
Trộn nước ấm với bột cacao lượng bằng nhau và khuấy đều đến khi có được hỗn hợp sền sệt như siro. Bạn sẽ cần khoảng 30g tức 2 thìa cà phê cho mỗi tách moka. Cho hỗn hợp cacao đặc vào phần cafe đã pha trước đó.
Đun sữa bằng máy hoặc làm nóng trong lò vi sóng. Lượng sữa sẽ tùy thuộc vào lượng cafe bạn đã pha từ 1/3 đến ½ cốc sữa. Nhiệt độ làm nóng sữa chỉ nên giữ trong khoảng 60-70 độ, nếu đun ở nhiệt độ cao hơn có thể làm sữa bị khét và không ngon.
Đổ phần sữa lên phía trên hỗn hợp cafe vừa chuẩn bị và bạn có thể dùng muỗng để giữ phần kem nối lên khi đổ sữa. Trong trường hợp bạn thích ngọt thì có thể thêm đường trước khi đổ sữa. Thêm vào kem và trang hoàng với bột cacao.
Mẹo: Bạn có thể thay thế cacao bằng chocolate hoặc caramel hay bột quế để tạo ra các hương vị khác nhau tùy theo ý thích.