Ca phe chon 4

Cà phê chồn

cà phê chồn

Ca phe chon 1
Cà phê chồn hay cafe phân chồn là tên một loại cafe đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Loại cafe này có nhiều ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.

Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cafe rồi thải phân ra đem đi phơi khô rồi chế biến .

Nguồn gốc cafe chồn

Ca phe chon 2
Tuy tiếng Việt nhắc đến chồn nhưng động vật can hệ là con cầy chứ không phải là chồn. Trong khi đó tên gọi Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê. Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài cầy cư trú ở đó.

Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng ĐNÁ như IDN, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam người ta nuôi cầy vòi hương để làm ra loại café đặc biệt này.

Quá trình chế biến cafe chồn

Ca phe chon 3
Trong quá trình nhai gặm hạt cà phê đi qua bao tử và ruột chồn các enzym men tiêu hóa trong hệ hóa của chồn hương đã thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê đã bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt café.

Khi hạt café do chồn hương ăn, thải phân ra được xử lý làm sạch mọi vết bẩn và yếu tố không an toàn T.Phẩm, được rang theo một K.Thuật thì sẽ có một loại café chồn thành phẩm. Diễn viên người Anh John Cleese đã tả rằng: “nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước siro, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla.”

Đúng ra thì chỉ có phần thịt café được lên men tiêu hoá. Hạt café còn có lớp vỏ cứng B.Vệ, bởi vậy nếu như có chịu tác dụng của enzym đi chăng nữa thì tác dụng đó cũng là rất nhỏ.

Để bảo đảm sức khỏe cho chồn, vào những tháng có café, chồn sẽ không ăn cà phê suốt mà cách 3 ngày ăn một lần, các ngày khác sẽ ăn cháo gà, cháo đường, thịt gà, trái cây…

Mùi vị của cafe chồn

Ca phe chon 4
Trên thực tế chất lượng hạt café sau khi qua dạ dày loài cầy vòi hương có thay đổi nhưng không nhiều. Nhìn chung vẫn giữ lại một phần hương vị cafe thuần chất, nếu chịu khó cảm nhận bạn có thể nếm được vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la.

Nhiều người uống loại cà phê này không chỉ vì hương vị mà còn vì đẳng cấp của nó.

Trả lời