Rang gia cong ca phe 1

Nguyên liệu cần rang cà phê

Nguyên liệu cần rang cà phê là gì?

Cà phê hạt: Nên lựa chọn cafe hạt thuần chất (cà phê có nhiều loại như Arabica, Robusta…, trong đó, cà phê đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).

Bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite…), nước mắm ngon (trên 35 độ đạm), rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt thuần chất, còn nếu muốn cafe béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại vật liệu này).

Dụng cụ cần rang cà phê 

Chảo hoặc xoong lớn nhỏ tùy lượng cà phê.

Máy xay cà phê hoặc cối xay bằng tay dùng để xay cafe khi rang xong.

Cách rang cà phê

cach rang cafe ngon 1

Bước 1: Sơ chế hạt café. Sau khi mua café hạt về, bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó phơi cà phê 1-2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.

Bước 2: Cho hạt café vào chảo đã nóng, đảo liên tiếp và đều tay cho cà phê chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt café hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng café nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Bước 3: Khi cafe khởi đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220-240°C giúp café chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.

Cũng khởi đầu từ thời khắc này, bạn phải để ý căn tắt bếp, sau đó cho café ra làm nguội. Tùy gu uống cà phê để chọn thời khắc tắt bếp nhưng bạn nhớ đừng để quá cháy nhé, vì nếu café quá cháy, nó sẽ có vị đắng, hết mùi thơm đồng thời sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn cafe rang đậm đà hơn thì sử dụng 3 nguyên liệu ở trên với gợi ý định lượng: 1 ký cà phê với khoảng 50g bơ, 1 thìa café nước mắm, 3 thìa cafe rượu mạnh. Mắm và rượu bạn cho vào khi cà phê đã ngả màu, tận cùng thêm bơ đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm café nguội nhanh.

Nguyen lieu can rang ca phe 2

Sau khi tắt bếp, bạn chóng vánh đổ cafe ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cafe nhanh nguội. Công đoạn này giúp café thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cafe.

Một số lưu ý:

Bắt đầu rang cafe ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để bảo đảm cà phê chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.

Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thường ngày khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cà phê và hương vị người dùng muốn thưởng thức).

Như vậy là đã xong cách rang cafe thủ công tại nhà bằng chảo. Ban đầu bạn nên thử rang với những mẻ nhỏ để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình về cách rang cafe ngon. Hạt cafe sau khi để nguội khoảng 1 ngày phải được bảo quản trong những hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

 

Ngoài ra có loại nguyên liệu cần rang cà phê tại đây: Bán bơ rang cà phê

Trả lời