Rang gia cong ca phe gia re 1

Nên chọn cafe bơ pha phin

Có nên chọn cafe bơ pha phin?

Phin là dụng cụ pha cà phê rất phố biến tại Việt Nam do sự gọn nhẹ, tiện dụng và cũng vì do khả năng làm ra cốc café đậm đà của nó. Nhưng chắc bạn cũng biết, để pha được một cốc cafe ngon bằng phin không phải là một điều đơn giản.

Có 2 yếu tố chính quyết định hương vị ly cà phê phin của bạn đó là cách pha và loại café mà bạn đang dùng. Về cách pha cà phê phin sao cho ngon thì Đõ Gia sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết khác. Còn trong bài viết này, Đỗ Gia sẽ giúp bạn chọn ra được loại cafe phù hợp nhất để pha một cốc cafe phin chất lượng.

Có 3 loại café chính mà bạn có thể dùng để pha phin, đó là cafe rang truyền thống, cà phê rang mộc và cafe đặc sản.

Đõ Gia sẽ phân tách những đặc điểm của từng loại café để bạn có thể đưa ra được chọn lựa phù hợp với bạn nhất, cho dù bạn là một chủ quán cafe đang muốn tìm loại cà phê uống tạm ổn nhưng giá thành hợp lý, hay bạn là một người say mê café muốn tìm loại cafe nào đó ngon khác biệt, hay chỉ đơn giản là bạn cần caffein vào buổi sáng.

Nen chon cafe bo pha phin 1

Cà phê rang truyền thống

Đầu tiên, chúng ta sẽ khởi đầu với cà phê rang truyền thống. Loại cà phê này được gọi như vậy vì sau khi rang xong, café sẽ được tẩm ướp hương liệu như bơ thực vật, caramel, muối, vân vân… Chính vì được tẩm ướp những loại hương liệu như trên, cafe rang truyền thống có hương vị và kết cấu tương đối khác với café thuần chất.

Nếu dùng loại cà phê rang truyền thống để pha cafe sữa thì khó có loại cafe nào có thể sánh bằng, vì cốc cà phê nâu của bạn sẽ hội tụ được những hương vị cần có: hương thơm của caramel, vị ngậy của bơ, vị ngọt của sữa đặc và độ sánh trong dung dịch cà phê.

Với thực tế rằng hiện tại phần lớn những thực khách uống cà phê tại các quán đều gọi nâu thì café rang truyền thống là một chọn lọc tốt cho các chủ quán do hương vị đặc trưng của nó và cũng do giá thành phải chăng. Có thể nói giá của cafe rang truyền thống là “mềm” nhất trong 3 loại cafe mà Đỗ Gia đã đưa ra.

Nhưng cafe rang truyền thống lại có một nhược điểm trong chính ưu điểm của nó, đó là hương vị. Chính vì được tẩm ướp hương liệu, nên hương vị tự nhiên của café không phải là điểm nổi trội. Và nếu bạn là một người ưa chuộng những thức uống có hương vị tự nhiên hoặc quán của bạn có Kh.Hàng cao cấp hơn thì đây không phải là chọn lựa cho bạn. Khi đó, bạn nên chọn cafe rang mộc hoặc ca phê đặc sản.

Nen chon cafe bo pha phin 2

Cà phê truyền thống rang mộc

Loại thứ hai là cafe rang mộc. Cà phê rang mộc là loại cafe chỉ được rang bằng nhiệt và bằng kinh nghiệm rang của nhà rang mà không có tẩm ướp hương liệu. Pha phin bằng café rang mộc sẽ cho bạn một cốc cà phê đậm đà hương vị tự nhiên của cà phê.

Cà phê rang mộc thường bao gồm cả 3 loại hạt Robusta, Arabica, Liberica. Robusta sẽ chiếm phần lớn tỷ lệ của hỗn hợp café do vị đậm đà và hàm lượng caffein cao. Arabica được thêm vào với mục đích tạo ra hương thơm dễ chịu cho ly cà phê. Còn Liberica sẽ mang tới độ ngậy do loại hạt này có hàm lượng chất béo và umami cao.

Vì cà phê rang mộc không tẩm ướp hương liệu nên khi rang, các nhà rang sẽ ưu tiện chọn loại cafe với chất lượng tốt hơn nên giá thành của cà phê rang mộc sẽ nhỉnh hơn cà phê rang truyền thống một chút. Có thể cafe rang mộc sẽ không có độ sánh ngậy bằng cafe rang truyền thống, nhưng hương thơm thiên nhiên và vị ngọt tự nhiên của loại café này có nên chọn cafe bơ pha phin ưng ý những người khó tính nhất.

Ban bo rang ca phe KL so 1 1Kg 9

Tại đây có bán bơ dành cho rang cà phê: Bơ rang cà phê

Trả lời