Cà phê nhân là gì ?

ca phe nhan la gi

Cà phê nhân là gì ?

– Cà phê nhân là cà phê chưa rang hay còn gọi cà phê quả tươi (coffee cherries) được thu hoạch từ vườn về.
– Sau khi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy và xay tách vỏ sẽ cho ta cà phê nhân.
– Cà phê nhân trong tiếng Anh là green coffee trong khi trong tiếng Mỹ gọi là raw coffee.
– Trong tiếng Việt, cà phê này còn được gọi là cà phê xanh hay cà phê sống.
– Cà phê có ba loại chính là cà phê nhân arabica – cà phê nhân robusta và cà phê cherry với các sàng và kích cỡ khác nhau.

click phai Cung cấp Cà phê nhân Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry giá sỉ và lẻ

Đặc điểm của cà phê nhân ?

ca phe nhan qua tuoi

– Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì độ ẩm của cà phê khá thấp (12% tới 13%).
– Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng.
– Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn.
– Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa.

click phai Chuyên cung cấp Cà phê nguyên chất sỉ và lẻ như Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry.

Phân loại cà phê nhân

ca phe nhan xanh

– Về cơ bản, cà phê nhân có ba loại gồm cà phê arabica – cà phê robusta và cà phê cherry.
– Cà phê arabica còn được gọi là cà phê chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn.
– Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.
– Khác với arabica, cà phê robusta thường được trồng tại những vùi đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao.
– Ngoài ra, còn có loại cà phê Cherry (còn gọi là cà phê mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.
– Sau khi xay cà phê quả khô hay cà phê thóc, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê.
– Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên các nhân với kích cỡ khác nhau.
– Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà phê xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.
– Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20.
– Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang.
– Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.
– Ngoài arabica, robusta và cherry, đôi khi ta nghe tên gọi cà phê nhân culi.
– Cà phê culi không phải là một chủng cà phê.
– Trái lại, culi là nhân cà phê đặc biệt chỉ có một nhân.
– Thông thường, một quả cà phê sẽ có hai nhân.
– Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hay culi hoặc cà bi (peaberry).
– Do đó, chúng ta sẽ có culi arabica, culi robusta và culi cherry.

Bạn đang xem bài viết Cà phê nhân là gì ? (từ khóa Cà phê nhân là gì ?).

Bài viết khác Cà phê Moka

Chia sẻ bài viết:



(Ads) See more:

Không có phản hồi “Cà phê nhân là gì ?”

Call Now