Ca phe Mit 2

Cà phê Mít

Cà phê Mít

Ca phe Mit 1

Cà phê Mít là một trong những “đứa con” quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên. Sở dĩ nói như vậy bởi đây là một trong những giống cafe mang hương vị rất khác lạ và bây giờ xuất hiện trên thế giới với số lượng rất khan hiếm. Vậy café Mít là gì? Đặc điểm hương vị của loại cafe này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!
Café Cherry hay còn gọi là café mít, có tên Kh.Học là Coffea Excelsa hoặc Coffea Liberica thuộc họ Thiền Thảo, là nhánh thứ ba trong số các loại cà phê được trồng sau Arabica và Robusta. Do kích thước cây và lá khá giống với cây mít nên cũng được đặt tên là cà phê mít. Cà phê Cherry là loại cà phê thích hợp với rất nhiều loại khí hậu, có khả năng chống lại sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên chúng có độ chua cao nên thường rất hiếm trồng và chiếm khoảng 1% lượng cafe tiêu thụ trên thế giới.

Đặc điểm

Ca phe Mit 2

Cây cao 2m -5m. Thân, lá và quả đều to, khác biệt hẳn cà phê vối. Do lá to, xanh đậm nhìn xa như cây mít nên gọi là café mít. Cây chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh. Tuy nhiên do năng suất kém, có vị chua nên không được ưa chuộng và P.Triển diện tích.
Về hình dáng, thân cây Café Cherry khá cao, lá có màu xanh bóng dài to. Cây sinh trưởng P.Triển tốt ở độ cao 800 – 1000m với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và lượng mưa từ 1000mm trở lên. Hiện nay, hạt cà phê Cherry được trồng chủ yếu tại PHL, MYS và vài nước Tây Phi.

Vị trí địa lý

Ca phe Mit 3

Tại Việt Nam cây trồng chủ yếu ở các tỉnh như Nghệ An, Q.Trị, GL, Kon Tum là những tỉnh có điều kiện thích hợp cho phát triển cây công nghiệp nhưng không hoàn toàn thuận tiện cho cafe P.Triển. Đây cũng chính là lý do Đắk Lắk và nhất là Buôn Ma Thuột vốn được xem là thủ phủ café nhưng lại có rất ít diện tích trồng loại cafe này.
Ở Tây nguyên, Cà phê mít thường nở hoa và thu hoạch muộn hơn các loài cafe khác do đặc điểm là nở hoa nhờ nước mưa, quả thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài café khác đã thu hoạch xong. Sản lượng của cà phê mít không lớn, hạt nhân to, thon dài trắng. Cây thường được trồng thuần loài hay làm đai rừng chắn gió cho các lô cà phê vối, thường trồng thành hàng với khoảng cách 5-7m một cây.
Do đặc tính chịu hạn và có sức chống chọi với sâu bệnh cao nên hiện café mít được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác rất được các nhà vườn ưa thích.
Hạt cafe mít thường được trộn vào với café vối, café chè khi rang xay để tạo hương vị.
Cà phê mít thường hợp với gu của người châu Âu, các loại cà phê hòa tan theo gu châu Âu thường có tỉ lệ cà phê mít nhiều nên thường có vị chua đặc trưng

Trả lời