Điểm đặc biệt của cà phê Culi
Culi là những hạt Cà phê no tròn (thường gọi là cà phê Bi) và trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hàm lượng caffeine cao, nước màu đen sóng sánh.
Thông thường một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt café) và hạt café có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây café cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt). Khi café chỉ có một nhân, chúng phát triển thành hình dạng tròn đầy đặn hơn.
Để bảo đảm cho việc rang café, cafe Culi được tách riêng ra và rang xay riêng. Cafe Culi sau khi được tách ra khỏi các hạt cafe dẹp, sẽ được bán như một dòng cà phê biệt lập. Giá của café Culi thường cao hơn giá của cà phê cùng chủng loại tương ứng.
Hương vị của cà phê Culi
Độc đáo, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng… nổi trội hơn hẳn so với các hạt café thường nhật khác trong cùng vụ mùa. Do sản lượng hiếm hoi, và nhất là do hương vị quý giá, độc đáo, nên café Culi được những tín đồ cafe gọi là hạt “trân châu” trong vương quốc café. Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2 – 4% trong vụ mùa.
Café Culi nếu được rang theo chế độ rang biệt lập và kỹ thuật đúng đắn sẽ là sản phẩm được xếp hạng cao cấp. Vì bắt nguồn từ hạt cà phê của các chủng loại cà phê khác nhau nên café Culi có thể dễ dàng kết hợp, kết hợp với các loại cafe khác như Arabica, Robusta… để cho ra một sản phẩm độc đáo, đặc biệt hơn, phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.
Chủng loại của cafe Culi
Có 2 dòng café Culi thông dụng: Culi Robusta, Culi Arabica
Cà phê Culi Robusta: Đắng và mạnh mẽ hơn so với cafe Robusta hạt dẹp. Cafe Culi Arabica: Có vị chua thanh độc đáo, mùi hương thơm hơn café Arabica hạt dẹp
Cafe Culi Robusta cũng cho kết quả khác biệt với hạt Robusta bình thường, nó có ưu thế riêng, hương thơm tốt hơn, có mùi mạch nha và bánh mì cháy xen lẫn rất nhẹ và tinh tế mùi hoa quả chín nên mùi thơm khá quyến rũ. Vị Culi Robusta không đậm hơn hơn nhưng có nét đặc trưng riêng, ngon, hấp dẫn cách riêng, rất thú vị.
Cafe Culi Arabica có hàm lượng caffeine và độ đậm đà được tụ hợp vào trong nhân, vì vậy, nó có vị đậm đà hơn so với Arabica bình thường.