Cach rang cafe tai nha 2

Cách rang cafe tại nhà

Cách rang cafe tại nhà

Bước 1: Sơ chế hạt cà phê. Sau khi mua cà phê hạt về, bạn tiến hành lọc bớt vỏ trấu còn dính trong cà phê cho sạch. Sau đó phơi café 1-2 lần nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.

Bước 2: Cho lượng hạt cafe vừa đủ vào chảo đã đủ độ nóng, đảo liên tục và đều tay cho cà phê chín đều. Đợi sau khoảng 15 phút, khi thấy hạt cà phê hơi ngả sang màu vàng, chuyển dần sang vàng đậm. Đồng thời, khi bạn nghe tiếng hạt café nổ lộp độp, bạn vặn nhỏ lửa xuống ngay, rồi vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Cach rang cafe tai nha 3

Bước 3: Khi cafe khởi đầu nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn bật lửa lớn hơn, tăng nhiệt độ lên tới khoảng 220 – 240°C sẽ giúp cafe chín và dậy mùi. Lúc này khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.

Bước 4: Sau khi các hạt cà phê đều chuyển sang màu đen nâu, bạn có thể thêm bơ, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho thêm nước mắm và rượu mạnh vào chảo, trộn đến khi khô ráo thì dừng lại.

Bước 5: Mang café ra chỗ thoáng gió, hoặc có thể dùng 1 cái quạt, quạt cho café nguội hẳn để bảo đảm giữ được mùi thơm được lâu, tránh trường hợp café vần còn nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

Tại sao nhiều người thích rang cafe tại nhà?

Cà phê bị pha tạp các nguyên liệu khác hoặc hóa chất vào để giảm bớt phí tổn đang là vấn đề nhức nhối hiện thời. Những loại cà phê bị pha hỗn hợp trước khi rang không còn thuần chất vừa giảm chất lượng, vừa mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng.

Đây là một trong những lý do mà khiến người dùng có xu hướng chuyển từ khuynh hướng mua cà phê rang sẵn hay pha sẵn bên ngoài sang tự rang xay tại nhà. Đồng thời, khi bản thân bạn tự làm hết các công đoạn từ rang đến xay, rồi pha thành một tách coffee chuẩn “gu” sẽ đem lại sự ham thích, an tâm và cô cùng tuyệt vời.

Cach rang cafe tai nha 2

Thật ra, cách rang café thủ công tại nhà không hề khó. Vấn đề khó ở đây là làm sao để rang cho đúng K.Thuật, đúng công thức và quy trình.

Bởi chỉ cần bạn không rang đúng nguyên tắc, thành phẩm đem lại sẽ không còn được bảo đảm chất lượng, hương vị thơm ngon cũng giảm nay. Rang cafe đúng chuẩn được xem như là một nghệ thuật mà bạn cần phải khéo léo, kĩ càng, chịu khó trong quá trình rang.

Cách rang cà phê hạt tại nhà bằng chảo

Đây được xem là cách rang cafe tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể dùng chảo, nồi, xoong hay bất cứ dụng cụ nấu chuyên dụng nào để tiến hành việc rang hạt coffee. Vấn đề bạn cần chú ý ở đây là nên chọn chất liệu nồi, chảo hay xoong bằng gang, đích nồi dày, có độ dốc vừa phải để đảm bảo cho quá trình trộn hạt nóng đều.

Cach rang cafe tai nha 1

Dưới đây là cách rang cà phê hạt tại nhà bằng chảo đúng K.Thuật, đơn giản, dễ làm nhất mà bạn có thể tham khảo ngay:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cach rang cafe tai nha 4

Trước khi tiến hành công đoạn rang hạt cà phê tại nhà, bảo đảm đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cà phê hạt: Bạn nên chọn loại cà phê hạt thuần chất (Arabica, Robusta, Culi, Cherry, Moka, Chồn, …) Trong đó, cafe được S.Dụng phổ biến, ưa thích nhất tại Việt Nam đó là Robusta. Loại cafe này vị đậm, không có vị chua nên được yêu thích nhất.

Bơ sạch chuyên dụng: (bơ thơm, bơ phe, bơ rite,…), nước mắm ngon (độ đạm trên 35), loại rượu mạnh. Đây là mẹo góp phần giúp café tăng thêm độ béo và đậm đà hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rang café hạt nguyên chất mà không cần bỏ thêm bơ, nước mắm hay thêm rượu nhé! Trường hợp nếu bạn muốn cafe sau khi xay béo hơn, thơm ngon, đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các vật liệu bổ sung được nêu trên.

Trả lời