Ca phe nhan la gi 1 2

Cà phê tại Việt Nam

Cà phê tại Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất và X.Khẩu cà phê lớn thứ 2 T.Giới (sau BRA). Tùy thời điểm Việt Nam đứng số 1 T.Giới về X.Khẩu cafe robusta.

Trên 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê robusta. Cà phê ở Việt Nam hầu hết được trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sản lượng cafe trung bình hàng năm của Việt Nam là trên 1,2 triệu tấn. Có thời điểm cao điểm đạt tới 1,5 – 1,7 triệu tấn. Trong đó, 95% sản lượng café X.Khẩu của Việt Nam là café nhân. Mỹ và Đức là hai quốc gia N.Khẩu cafe nhân của Việt Nam nhiều nhất.

Ca phe tai Viet Nam 2

 

Quy trình S.Xuất cafe nhân

Bước 1: Trồng và thu hoạch cafe

Người trồng cafe khi thấy quả cafe khởi đầu già chuyển sang màu đỏ tức là quả cafe đã chín và có thể thu hoạch. Hiện nay nhà nông Việt Nam vẫn thu hoạch cà phê theo cách tay chân đó là trải những tấm bạt/vải lớn dưới các gốc cây, rồi dùng tay tốt từng cành cafe quả chín.

Tuy là cách làm thủ công nhưng như vậy người dân có thể tuyển chọn quả café ngay từ khâu thu hoạch, tránh làm dập nát trái cafe.

Ca phe tai Viet Nam 3

Bước 2: Sơ chế và phơi quả café

Quả café sau khi thu hoạch tại vườn về vẫn còn tươi và lẫn nhiều lá cây hay nhiều quả bị sâu bọ… Công đoạn sơ chế, phân loại và làm sạch trái café chín là rất quan trọng và nên được tiến hành ngay sau nông dân thu hoạch cà phê đem về. Nếu để lâu trong nhà rồi mới sơ chế sẽ dễ làm trái cà phê bị hỏng, dập nát.

Thông thường quả café sẽ được rửa trong thùng đầy nước để loại bỏ các vật thừa, các quả hư hỏng… Sau đó, trái cafe được đưa qua máy rung sàng hạt để phân loại quả cafe đã chín và chưa chín, quả to, quả nhỏ.

Phân loại xong, nông dân tiến hành phơi quả café cho khô. Thông thường một mẻ cafe tươi được phơi khô trong khoảng 25 – 30 ngày cho tới khi độ ẩm của trái cà phê chỉ còn 12-13% là đạt đề nghị.

Bước 3: Tách vỏ quả cà phê lấy hạt

Quả café được phơi khô đem đi xát bằng máy. Sau quá trình này ta thu được café nhân và vỏ thóc cafe. Trong đó café nhân chính là hạt bên trong quả cà phê và vỏ thóc cà phê chính là lớp vỏ bên ngoài quả cà phê. Hạt café được tách ra kèm theo chất nhầy vốn có của nó.. Đây là công đoạn khác biệt quan trọng giữa hai cách thức chế biến hạt cà phê khô và ướt.

Lúc này, cà phân nhân thu được chỉ là café xô vì chưa qua bất kỳ công đoạn phân loại, chắt lọc xử lý nào.

Cach rang cafe thom ngon 2

Bước 4: Quá trình lên men

Để tránh chất nhầy của quả cafe còn sót lại trong nhân cà phê gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng café thành phẩm nên hiện thời người ta S.Dụng phương pháp xử lý hóa học.

Hạt café được ủ trong các thùng lớn cùng với các enzyme thiên nhiên và chế phẩm enzyme bổ sung để lên men.

Quá trình này có thể kéo dài từ 24 đến 36 giờ, tùy thuộc vào độ dày, nhiệt độ của lớp chất nhầy và nồng độ của các enzym có trên hạt café.

Sau quá trình lên men này, lớp chất nhầy bám quanh hạt café sẽ bị mất kết cấu nhớt và có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước.

Bước 5: Sấy khô

Sau khi lên men, hạt cà phê tiếp tục được rửa bằng nước sạch. Lúc này hạt café có độ ẩm khoảng 57% – 60 % và phải được sấy khô. Công đoạn sấy khô tiến hành cho tới khi độ ẩm café còn là 12,5%.

Có nhiều cách thức sấy khô café nhân như phơi nắng hay sấy bằng điện. Tuy nhiên nếu phơi nắng phải mất từ 8 đến 10 ngày và tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh.

Sấy khô bằng máy sẽ bảo đảm hạt cafe khô nhanh hơn nhưng cần giám sát chặt chẽ các bước thực hiện để đảm bảo giữ thuần chất lượng hạt café

Quy chuẩn phân loại cà phê nhân dựa vào kích thước của hạt như sau. Các loại cà phê nhân chất lượng cao là sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20.

Trong đó, cà phê rang hạt người ta S.Dụng phổ biến loại cafe nhân sàng 16 và sàng 18. Hạt café nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 không được sử dụng để làm đồ uống chính mà thường được làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Cà phê nhân sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.

Cà phê nhân thành phẩm độ ẩm chỉ còn rất thấp nên có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị ẩm mốc hay mất đi hương vị thiên nhiên. Cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không tùy theo yêu cầu của bên S.Dụng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM DV LOVA
– ĐC: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.HCM
– Website: hot.net.vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

dia chi 1

Trả lời