CA PHE NHAN 2 2

Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân là gì?

Những hạt cafe xanh trước khi rang xay và tạo ra một tách cà phê hoàn hảo được gọi là cafe nhân. Cà phê nhân là thành phẩm của quá trình sơ chế cafe tươi khi thu hoạch từ vườn, sau đó dùng một số phương pháp sơ chế (sơ chế khô, sơ chế ướt, sơ chế honey) để tạo ra nhiều hương vị đăc trưng của cà phê.

Cà phê nhân được phân loại theo nhiều cách khác nhau bởi các nhà cung cấp khác nhau, trong đó phân loại theo cách thức sơ chế là cách dùng khá phổ biến ở Việt Nam.

So che ca phe nhan xanh 2

 

Theo lịch sử P.Triển của ngành cafe, hiện thời có 3 cách thức sơ chế café chính: Sơ chế ướt (Full Washed) – cho ra vị nguyên bản của café, Phơi khô thiên nhiên (Natural) – phương pháp truyền thống lâu đời nhất, và sơ chế honey (Honey Processing) – đa dạng hương vị với nhiều mức độ khác nhau.

Tùy vào khí hậu, môi trường, vùng trồng và giống café mà phương pháp sơ chế cafe nhân sẽ được chọn lọc để sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ, phương pháp phơi khô tự nhiên sẽ thích hợp với những vụ mùa cafe có thời tiết khô nóng kéo dài, cách thức sơ chế ướt phù hợp cho những vùng trồng cafe có nguồn nước dồi dào, M.Trường nhiệt đới nóng ẩm, hay cân nhắc đến lượng nhân công để đưa ra chọn lọc tối ưu nhất.

Phương Pháp Sơ Chế Ướt (Full Washed)

Phương pháp sơ chế ướt nghĩa là trái café tươi sẽ được tách vỏ lấy hạt ngay khi mới thu hoạch và vẫn còn độ ẩm.

Quy trình sơ chế ướt cafe bao gồm một số bước căn bản như ủ lên men trái cà phê đến khi có thể tách hạt cà phê nhân ra khỏi trái – hoặc cho trái cà phê chín vào một loại máy xát vỏ chuyên dụng để tách lấy hạt cafe nhân.

Ca phe nhan 3 1

Một khi các hạt cà phê nhân xanh được lấy ra, chúng sẽ được rửa sạch một lần nữa để loại bỏ chất nhầy có trong phần thịt và vỏ của trái cà phê, sau đó đem cafe nhân đi phơi khô trên những mảng sân hoặc các tấm phảng lớn, hoặc theo xu thế phát triển ngày nay, café nhân sẽ được phơi trên giàn trong nhà kính để cho ra những hạt café chất lượng nhất.

Hương vị của ly cà phê thành phẩm từ phương pháp sơ chế ướt được cho là “thuần khiết” hơn những phương pháp khác bởi quy trình sơ chế ướt loại bỏ đi những ảnh hưởng khác từ trái café nên không gây ra nhiều thúc đẩy đến cà phê nhân bên trong.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM Dịch vụ LOVA
– địa chỉ: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.Hồ Chí Minh
– Website: lova.Vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

 

dia chi 1

Trả lời