Ca phe nhan 2 1

Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân (còn có tên gọi khác là hạt cafe sống, cà phê hạt xanh), tiếng anh là Green Coffee, tại Mỹ được gọi là Raw Coffee, là những hạt cà phê còn sống chưa qua rang xay. Cà phê nhân là thành phẩm sau quá trình thu hoạch và sơ chế café tươi.

Phân loại hạt cà phê nhân

Phân loại café nhân theo kích cỡ hạt

Hạt cafe được phân thành các loại với các kích cỡ khác nhau như:

Ca phe nhan 1 1

 

Sàng 13, sàng 14, sàng 16, sàng 18,…

Cà phê nhân xô (chưa sàng)

Việc phân loại cafe theo kích thước của hạt là phương pháp phân loại chung trong ngành cafe được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên T.Giới. Nhân cafe sau khi làm khô sẽ được ray qua sàng làm bằng kim loại đục lỗ có đường kính từ 8 đến 20 1/64 inch.

Sàng rất ít khi sử dụng công ty milimet mà dùng theo tỉ lệ 1/64 inch. Tuy nhiên vẫn có thể quy ra tổ chức milimet dựa vào bảng trên. Ví dụ: Sàng 18 (tức là 18/64 inch) tương đương với 7mm,…

Còn một điều nữa mà bạn cần biết đó là kích thước sàng là như nhau ở nhiều quốc gia nhưng tên gọi thì lại khác nhau. Ví dụ như: Hạt café loại rất lớn (kích thước sàng là 19-20 1/64inch) được gọi là AA ở Châu Phi và Ấn Độ, được gọi là Supremo ở Colombia,…

Ca phe nhan 2 1

 

Sàng cafe như thế nào? Câu trả lời đó là: Ví dụ: Cho café lên sàng 18/64 inch để sàng thì những hạt còn lại ở trên sàng sẽ được phân loại là café sàng 18, hạt nào rơi xuống mà còn lại trên sàng 16/64 inch thì là sàng 16.

Do trên sàng cà phê nhiều và có mật độ cao nên có thể những hạt nhỏ không rơi xuống được nên việc phân loại như này chẳng thể chuẩn xác được 100%. Vì thế nên theo hệ thống quy chuẩn phân loại thì vẫn cho phép sai số 5%, nghĩa là 100 hạt cafe loại sàng 18 được phép có 5 hạt nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Phân loại cà phê nhân theo dòng giống cafe

Có 3 loại giống cà phê chính, đó là:

Ca phe nhan 3 1

Arabica: cà phê arabica có 5 chủng loại phổ biến là: Bourbon, Typica, Caturra, Mocha và Catimor. Giống cafe Arabica được trồng ở những nơi có độ cao từ 1km trở lên – nơi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Loại cafe này dường như được ưa thích hơn cả bởi mùi thơm ngào ngạt và hậu vị đặc biệt.

Robusta: Robusta lại là loại cafe ưa nắng, ưa khí hậu nhiệt đới nên chính yếu trồng ở những vùng núi thấp. Khả năng kháng bệnh của giống cafe Robusta rất tốt. Hạt cafe Robusta có hàm lượng cafein cao và vị đắng đặc trưng. Việt Nam là nước đứng thứ nhất về xuất khẩu café Robusta và thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê.

Culi (Culi Robusta, Culi Arabica): Cà phê Culi là những trái cà phê đột biến từ các chủng loại cà phê của Arabica hay Robusta. Thay vì trong trái cafe có 2 hạt như những loại khác thì cafe Culi lại chỉ có độc nhất một hạt, nhờ đó mà hàm lượng Cafein trong hạt café Culi cao hơn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM Dịch vụ LOVA
– ĐC: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.Hồ Chí Minh
– Website: lova.Vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

dia chi 1

Trả lời