Ca phe tai Viet Nam 2

Cà Phê Nhân Là Gì?

Cà phê nhân là gì?

Ca Phe Nhan 1

Những hạt café xanh trước khi rang xay và tạo ra một tách café hoàn hảo được gọi là cafe nhân. Cà phê nhân là thành phẩm của quá trình sơ chế cà phê tươi khi thu hoạch từ vườn, sau đó dùng một số cách thức sơ chế (sơ chế khô, sơ chế ướt, sơ chế honey) để tạo ra nhiều hương vị đăc trưng của cà phê.

Cà phê nhân được phân loại theo nhiều cách khác nhau bởi các nhà cung cấp khác nhau, trong đó phân loại theo cách thức sơ chế là cách dùng khá phổ biến ở Việt Nam.

Theo lịch sử P.Triển của ngành café, hiện giờ có 3 phương pháp sơ chế cafe chính: Sơ chế ướt (Full Washed) – cho ra vị nguyên bản của café, Phơi khô thiên nhiên (Natural) – phương pháp truyền thống lâu đời nhất, và sơ chế honey (Honey Processing) – đa dạng hương vị với nhiều mức độ khác nhau.

Tùy vào khí hậu, M.Trường, vùng trồng và giống cafe mà cách thức sơ chế cà phê nhân sẽ được chọn lọc để sao cho phù thống nhất.

Ví dụ, phương pháp phơi khô thiên nhiên sẽ thích hợp với những vụ mùa cà phê có thời tiết khô nóng kéo dài, cách thức sơ chế ướt phù hợp cho những vùng trồng cafe có nguồn nước dồi dào, M.Trường nhiệt đới nóng ẩm, hay cân nhắc đến lượng nhân lực để đưa ra chọn lọc tối ưu nhất.

2. Phương Pháp Sơ Chế Ướt (Full Washed)

Ca Phe Nhan 2

Phương pháp sơ chế ướt nghĩa là trái café tươi sẽ được tách vỏ lấy hạt ngay khi mới thu hoạch và vẫn còn độ ẩm.

Quy trình sơ chế ướt cà phê bao gồm một số bước căn bản như ủ lên men trái cà phê đến khi có thể tách hạt café nhân ra khỏi trái – hoặc cho trái café chín vào một loại máy xát vỏ chuyên dụng để tách lấy hạt cafe nhân.

Một khi các hạt cà phê nhân xanh được lấy ra, chúng sẽ được rửa sạch một lần nữa để loại bỏ chất nhầy có trong phần thịt và vỏ của trái cafe, sau đó đem café nhân đi phơi khô trên những mảng sân hoặc các tấm phảng lớn, hoặc theo xu thế phát triển ngày nay, cafe nhân sẽ được phơi trên giàn trong nhà kính để cho ra những hạt cà phê chất lượng nhất.

Hương vị của ly cà phê thành phẩm từ phương pháp sơ chế ướt được cho là “trong sáng” hơn những cách thức khác bởi quy trình sơ chế ướt loại bỏ đi những ảnh hưởng khác từ trái cafe nên không gây ra nhiều tác động đến café nhân bên trong.

Hãy liên hệ ngay với chúng tui:
CÔNG TY TNHH SX TM DV LOVA
– ĐC: 350/21/49 T15 KP4 P.An Phú Đông Q.12 TP.HCM
– Website: lova.vn – Email: [email protected]
– Tel: (028) 6650-4408 – Zalo: 0983.357.366 – 0973.013.667

dia chi 1

Trả lời