yeu cau Bo Quoc phong dieu tra hinh su vu

yêu cầu Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường …

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 1.

Rừng bị phá để làm đường khi chưa chuyển đổi tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – Ảnh: TRUNG TÂN

Tối 11-3, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết liên quan đến vụ phá rừng làm đường Trường Sơn Đông ngang qua Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chiều 11-3 đã có báo cáo tổng hợp, yêu cầu chuyển giấy tờ đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) để điều tra sai phạm theo thẩm quyền.

Theo xác minh ban sơ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vụ phá rừng xảy ra tại các tiểu khu 22, 26, 27 (xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) với hơn 13,5 hecta đất rừng bị phá.

Diện tích bị san ủi là rừng lá rộng thường xanh nghèo, rừng hỗn giao gỗ – lồ ô… với tổng trữ lượng gỗ hơn 502m3 và 25.272 cây lồ ô.

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 2.

Nhiều cây gỗ lớn bị san ủi nghiêng ngả – Ảnh: TRUNG TÂN

Qua kiểm tra thực tế diện tích rừng bị phá thuộc một phần các tiểu khu 22, 26 với gần 5 hecta bị tác động thì diện tích trong ranh giới được giao là 2,23 ha, ngoài ranh giới là 2,73 ha.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng, toàn bộ lâm sản thiệt hại do hoạt động san ủi làm đường đã bị vùi lấp hoặc đã lao xuống vực sâu, tuy nhiên dọc tuyến đường không có dấu hiệu của việc mở đường để khai thác lâm sản trái pháp luật.

Sau nhiều cuộc làm việc, họp thống nhất, ban ngành tỉnh Lâm Đồng kết luận: việc Ban quản lý dự án 46 – Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) thi công thực hành dự án đường Trường Sơn Đông tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng là sai quy định.

Bên cạnh đó, quá trình thi công đã thi công ra ngoài diện tích UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi, giao chủ đầu tư dẫn đến việc gây thiệt hại về rừng vượt mức tối đa xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng.

Đối chiếu với các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thống nhất chuyển giấy tờ vụ việc đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Tổng tham mưu để giải quyết theo đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 3.

Nhiều diện tích rừng bị phá nằm ngoài ranh giới đã được phê chuẩn, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng – Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online nhiều lần đưa tin, trong quá trình thi công dự án đường Trường Sơn Đông, đơn vị chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 46 đã để cho các đơn vị thi công bất chấp quy định, thực hành việc san ủi hàng chục hecta rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin (tỉnh Đắk Lắk) và Bidoup Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) khi chưa thực hành chuyển đổi theo quy định.

Sau khi phát hiện sự việc, dư luận lên tiếng, hai tỉnh đã giao công an điều tra.

Sau đó, lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu vào trực tiếp đến hiện trường, làm việc với hai tỉnh có dự án đi qua để xử lý trách nhiệm những người liên quan, bàn biện pháp tháo gỡ…

Click: Xem thêm

Trả lời