Xuat khau ngheu Viet sang EU tang manh

Xuất khẩu nghêu Việt sang EU tăng mạnh

Quý I, Việt Nam xuất khẩu nghêu sang EU đạt gần 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba tháng đầu năm, các thị trường nhập khẩu nghêu của Việt Nam lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu – EU gồm Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ đều tăng mạnh 33-45%, chỉ Bồ Đào Nha giảm nhẹ 9%.

Thị trường EU ưa thích các sản phẩm nghêu thịt, nghêu trắng hoặc nâu hấp nguyên con, nghêu hấp bơ tỏi, sốt gia vị tomyum…

Quý I, có 13 địa phương trên cả nước có nghêu xuất khẩu, trong đó, dẫn đầu là tỉnh Thanh Hóa chiếm trên 24% kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là Bến Tre, Nam Định.

Hiện nghêu Việt Nam có ưu thế lớn về uy tín, chất lượng, đặc biệt nghêu ở Bến Tre đã được cấp chứng thực quốc tế MSC (chứng chỉ về khai thác thủy sản vững bền và có trách nhiệm). Nghêu Việt Nam được đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng, có ruột trắng, thịt dày và là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nghêu của Việt Nam đã kiểm soát được vùng nuôi, nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất. Để đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa, doanh nghiệp cần đầu tư các dây chuyền công nghệ hiện đại làm sạch ngao và chế biến ngao tươi sống, đông lạnh và đồ hộp, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện lạm phát khiến giá cả thực phẩm tại EU tăng mạnh, giúp mặt hàng nghêu Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các nhà nhập khẩu tại khu vực này. Theo VASEP, ưu đãi thuế từ hiệp nghị EVFTA cũng giúp xuất khẩu nghêu Việt Nam sang thị trường EU trong năm nay khả quan, dự kiến tăng trưởng tốt.

Hồng Châu

Click: Xem thêm

Trả lời