Xi mang dong loat tang gia manh

Xi măng đồng loạt tăng giá mạnh

Nửa cuối tháng 3, hàng chục doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng đơn giá từ 100.000 đồng một tấn để kịp tốc độ tăng nguyên liệu đầu vào.

tổ chức Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (Vicem Hà Tiên) vừa thông tin tăng đơn giá xi măng bao và xi măng bao jumbo thêm 100.000 đồng mỗi tấn, đã bao gồm VAT. Mức điều chỉnh trên sẽ ứng dụng từ ngày 23/3.

Doanh nghiệp này giảng giải, đã cố gắng tìm biện pháp tiết kiệm phí tổn sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên và vật liệu nhưng vẫn chẳng thể bù đắp phí tổn đầu vào tăng cao như hiện nay.

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, trong nửa cuối tháng 3 có đến 13 doanh nghiệp thông tin tăng giá sản phẩm. Mức tăng phổ biến là 100.000 đồng một tấn.

Có mức tăng cao hơn mặt bằng chung, tổ chức cổ phần Xi măng Hoàng Long điều chỉnh đơn giá xi măng PCB40 các loại lên thêm 120.000 đồng một tấn. Riêng tổ chức cổ phần Xi măng Thành Thắng Group tăng đơn giá các loại xi măng bao và rời (cả đường thủy và đường bộ) mang thương hiệu Thành Thắng và Thịnh Thành lên đến 150.000 đồng một tấn.

Một dây chuyền sản xuất xi măng của VICEM. Ảnh: Vicem

Một dây chuyền sản xuất xi măng của VICEM. Ảnh: Vicem

So với đợt tăng giá đồng loạt cuối tháng 10, đầu tháng 11/2021, các doanh nghiệp đã nới rộng biên độ tăng. Đợt trước, đơn giá xi măng tăng cốt yếu khoảng 80.000-90.000 đồng, mức cao nhất chỉ 100.000 đồng một tấn. Khi đó, đơn giá than đá tăng 7-10%, trong khi nguyên liệu này chiếm 40-45% giá thành sản xuất.

Hiện việc tăng đơn giá xi măng được xem là động thái tất yếu khi tốc độ tăng giá nguyên liệu đầu vào của ngành này lên cao. Không chỉ mỗi than đá, thị trường ghi nhận hàng loạt nguyên liệu như đá vôi, đất sét, phụ gia… cùng tăng. Đồng thời, giá xăng dầu liên tục lập đỉnh cũng đẩy cước vận chuyển lên cao.

đơn giá tăng sau khi nhiều doanh nghiệp báo kết quả mua bán kém khả quan trong năm 2021. “Ông lớn” Vicem Hà Tiên năm ngoái ghi nhận doanh thu giảm hơn 11%, kéo lợi nhuận sau thuế về mức hơn 370 tỷ đồng, giảm hơn 39%. Tương tự, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp xi măng khác cũng giảm mạnh. Vicem Bỉm Sơn ghi nhận mức thâm hụt đến hơn 46%. Hai “anh em” khác là Vicem Hải Vân và Vicem Thạch cao Xi măng còn có bước lùi sâu hơn về lợi nhuận, tuần tự giảm khoảng 80% và hơn 97%.

Lợi nhuận giảm mạnh, theo lãnh đạo Vicem Hà Tiên giảng giải một phần do nhu cầu thị trường suy giảm vì giãn cách xã hội, phần còn lại do giá than, dầu, thạch cao… tăng mạnh. Năm ngoái, doanh nghiệp này tăng đơn giá xi măng từ tháng 11, vẫn chậm so với nhịp tăng của giá nguyên liệu đầu vào.

Về vấn đề đơn giá, lãnh đạo Vicem Hải Vân còn nêu thêm, do nguồn cung xi măng vượt cầu, tác động của đại dịch và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà máy sản xuất đã làm xi măng khó tăng đơn giá. Báo cáo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng chỉ ra, tại miền Nam, giá than đã tăng 144% kể từ đầu năm nhưng giá xi măng chỉ tăng khoảng 3%.

Trong tương lai, VCBS dự báo giá thành sản xuất vẫn duy trì mức cao khi giá than nhập khẩu luôn giữ ở mức 154 USD một tấn, cao hơn 90% so với cùng kỳ năm liền trước, chịu tác động lớn từ thị trường năng lượng thế giới.

Giá than trong nước đang thấp hơn thế giới khoảng 100 USD một tấn, tuy nhiên đã tăng 9-12% so với cùng kỳ từ tháng 8/2021. Sang năm 2022, giá than trong nước có thể tăng do phí tổn sản xuất khai thác than hầm lò cao hơn. Điều này gây thêm áp lực cho giá thành sản xuất xi măng trong nước. Một khảo sát trên trang tin của Hiệp hội Xi măng Việt Nam chỉ ra, hơn một nửa người tham gia cho rằng giá xi măng bình quân năm nay sẽ tăng trên 20%.

Tất Đạt

Click: Xem thêm

Trả lời