Xang dau phai chiu thue 10 nhu thuoc la ruou

‘Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý’

Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – chủ trì hội nghị – Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 21-3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban công tác phía Nam tổ chức hội nghị lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của tầng lớp dân chúng khu vực phía Nam, quý 1-2022.

Đưa ý kiến tại hội nghị, ông Đặng Văn Khoa – ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho biết hiện nay người dân đang rất quan tâm về các biện pháp kìm nén giá xăng. Giá xăng dầu tăng rất nhanh thời gian qua gây tác động lớn đến đời sống dân chúng.

Theo ông, xăng dầu hiện nay được xem là mặt hàng cần yếu. Người dân mua 100.000 đồng xăng, trong đó có thể 50% là thuế và lệ phí, như vậy là quá cao. Bên cạnh đó, hiện nay xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu bia, theo ông là “quá phi lý”. 

Vừa qua, Nhà nước có điều chỉnh giảm VAT xuống 8% cho một số mặt hàng, nhưng xăng vẫn giữ 10% trong khi đây là mặt hàng cần yếu.

“Mấy chục năm trước, khi đất nước khó khăn, người ta quan niệm chỉ người giàu mới dùng xăng dầu, coi như mặt hàng không cần yếu, nhưng đến hiện nay vẫn ứng dụng ý kiến này thì quá là phi lý”, ông Khoa nói.

Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Khoa – ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – nêu ý kiến tại hội nghị – Ảnh: THẢO LÊ

Còn theo ông Trần Việt Anh – phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – hiện nay nghịch lý là Việt Nam khai thác dầu và xuất khẩu nhưng vẫn nhập khẩu dầu. Năm 2021, Việt Nam xuất 3,5 triệu tấn dầu được 1,7 tỉ USD và nhập 6,9 triệu tấn xăng dầu với số tiền 4,4 tỉ USD.

Ông Anh cho rằng Việt Nam phải đầu tư cho lọc hóa dầu và các ngành cơ bản như ngành nhựa, ngành cao su. Đây là những ngành chúng ta phụ thuộc 90% vào nước khác.

“Vừa qua, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn hạn chế công năng do không đủ dầu lọc xăng trong khi chúng ta đang sản xuất dầu thô. Chúng ta đang nhập dầu lửa trong khi chúng ta có dầu lửa”, ông Anh viện dẫn.

Về vấn đề đầu tư FDI, ông Anh cho biết theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, vừa qua có 14.100 doanh nghiệp khai lỗ tới 151.000 tỉ đồng. Những doanh nghiệp này lỗ liên tục nhiều năm, nhưng tài sản và quy mô đầu tư ngày càng tăng lên.

“Đây là nghịch lý. Các doanh nghiệp ít lỗ nhất là các nhà đầu tư châu Âu, nhiều lỗ nhất là Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong”, ông Anh nói.

20 năm trước, Việt Nam thiếu việc làm, dư lao động, nhưng hiện nay lại thiếu lao động. Doanh nghiệp đưa ra chính sách để thu hút người lao động nhưng vẫn thiếu. “Lao động hiện nay như vàng” nhưng Việt Nam vẫn đón nhận những doanh nghiệp FDI về da giày, dệt may sử dụng hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn lao động.

Bên cạnh đó, công nghệ của các doanh nghiệp FDI hiện nay không hơn gì doanh nghiệp trong nước. Họ đưa máy mới nhưng công nghệ cũ, vẫn sử dụng lao động chân tay nhiều.

“Chúng tôi từng đấu thầu cho Samsung ở khu công nghệ cao. Chính người Hàn Quốc khuyên chúng tôi không nên tham gia vì khi Samsung sang đây thì gần 500 nhà công nghệ phụ trợ của họ sẽ đi theo, họ ưu tiên dùng hàng hóa của họ trước”, ông Anh kể và cho rằng những công nghệ phụ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài phải có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hữu Dũng – phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, hăng hái phân tách và có những đề xuất đến các cơ quan chức năng coi xét, điều chỉnh, đảm bảo đời sống người dân trong tình hình mới.

Quy định về thuế thu nhập cá nhân không còn thích hợp

IMG_6228

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Ảnh: THẢO LÊ

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho rằng các quy định về thuế thu nhập cá nhân không còn thích hợp. Theo quy định, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời khắc luật có hiệu lực thì Chính phủ trình Quốc hội coi xét điều chỉnh mức giảm trừ gia thế.

Tuy nhiên, hiện thống kê về CPI chưa phản ánh hết được sự tăng giá hàng hóa, dịch vụ cần yếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân phải chi trả. Việc cập nhật, điều chỉnh mức giảm trừ gia thế cho người lao động chưa kịp thời và chưa thích hợp.

Quy định cho giảm trừ gia thế 11 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/người/tháng với người phụ thuộc là không đảm bảo cho nhiều gia đình. Hầu hết người làm thuê ăn lương đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân do tổn phí sinh hoạt hiện nay đã vượt xa mức 11 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, ngưỡng chịu thuế 100 triệu đồng đối với cá nhân mua bán cũng được cho là không hợp lý, trong khi mức giảm trừ gia thế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là 132 triệu đồng/năm.

Nhiều ý kiến đánh giá cho rằng có nhiều khoản tổn phí của doanh nghiệp được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi cá nhân có tổn phí sinh hoạt lại không được khấu trừ, đó là điều bất hợp lý.

Do đó, cử tri yêu cầu Luật thuế thu nhập cá nhân sắp sửa đổi nên xây dựng theo hướng cho phép Chính phủ được quyết tăng mức giảm trừ gia thế khi CPI tăng 5 – 10%, thay vì phải đợi biến động đến 20% và trình Quốc hội coi xét. Nâng mức giảm trừ gia thế lên 20 triệu đồng/người/tháng và người phụ thuộc có mức chi tiêu để giảm trừ gia thế bằng 40 – 50% số lương của người nộp thuế hoặc quy định mức giảm trừ gia thế bằng 4 – 5 lần lương tối thiểu vùng.

Các khoản tổn phí phục vụ cho nhu cầu cần yếu hằng ngày như tiền học cho con, khám bệnh, tiền lãi vay mua nhà, các khoản tổn phí mà có hóa đơn, chừng từ hợp lý thì nên khấu trừ vào thuế thu nhập cá nhân giống như đang ứng dụng với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Click: Xem thêm

Trả lời