Xang co the giam gia 1100 donglit

‘Xăng có thể giảm giá 1.100 đồng/lít’

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết tại họp báo Chính phủ chiều 3.3.

Cụ thể, ông Chi cho hay, theo dự thảo đề án cơ quan này được Chính phủ giao đang lấy ý kiến để chuẩn bị trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh thuế Bảo vệ môi trường với xăng dầu thì Bộ Tài chính đề xuất giảm 1.000 đồng với mỗi lít xăng và 500 đồng với mỗi lít dầu diesel, mazút và dầu hoả. Riêng với nhiên liệu bay thì do đã giảm từ 2021 nên Bộ Tài chính không đề xuất.

Ông Chi thông tin, theo tính toán của Bộ Tài chính, với mức đề xuất này, nếu được thông qua, và dự kiến ứng dụng từ ngày 1.4, giá xăng sẽ có thời cơ để giảm giá khoảng 1.100 đồng/lít, trong khi mức giảm giá của các loại dầu là 550 đồng mỗi lít.

Thứ trưởng Tài Chính: 'Xăng có thể giảm giá 1.100 đồng/lít' - ảnh 1

Xăng dầu có thời cơ giảm giá nếu thuế Bảo vệ môi trường được giảm theo đề xuất của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính ước tính, nếu đề xuất này được chấp thuận và với giả thiết sản lượng xăng dầu trong nước tiêu thụ năm 2022 như năm 2019 (trước đại dịch) thì ngân sách năm 2022 sẽ giảm thu cả năm 15.976 tỉ đồng (thu ngân sách mỗi tháng giảm khoảng 1.331 tỉ đồng) và tính từ 1.4 thì trong năm nay mức giảm là 11.982 tỉ đồng.

Chủ xe khách “lòng như lửa đốt” vì giá xăng dầu tăng mãi không ngừng

n

giải đáp câu hỏi về nguồn cung xăng dầu và dự báo về cách điều hành, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết thêm, theo báo cáo của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, do khó khăn nội tại của doanh nghiệp, nhà máy đã giảm công suất xuống 80% và hiện chỉ chạy từ 55 – 60% công suất nên giao hàng cho thương nhân đầu mối theo hợp đồng cũng giảm. Cụ thể, tháng 2 cung của nhà máy giảm 43% và tháng 3 dự báo giảm 20%.

“Dù Nhà máy lọc dầu Bình Sơn đã tăng công suất từ 103 – 105% nhưng mức này chỉ tương ứng 28.000 m3 nên chưa đủ bù cho phần Nhà máy Nghi Sơn giảm công suất nên nguồn cung trong nước cục bộ một số nơi khan hiếm”, ông Hải thừa nhận.

Tuy nhiên, ông Hải trấn an rằng, tháng 3 cơ bản đáp ứng được cho nhu cầu trong nước, và đến tháng 4 Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết chạy 100% công suất dù thông tin chính thức cho các doanh nghiệp đầu mối chưa được nhà máy phát đi.

Nói về khả năng có thể điều hành sớm hơn giá xăng dầu thay vì tuân thủ chu kỳ 10 ngày như quy định, ông Hải thừa nhận, giá thế giới tăng mạnh trong 2 ngày qua, và ông cho biết: “Liên bộ sẽ luận bàn để xem có cần báo cáo Thủ tướng điều chỉnh khác quy định thường ngày không”.Click: Xem thêm

Trả lời