WHO Them nhieu chung cu Omicron lien quan duong ho

WHO: Thêm nhiều chứng cứ Omicron liên quan đường hô hấp trên, bệnh n…

WHO: Thêm nhiều bằng chứng Omicron ảnh hưởng đường hô hấp trên, bệnh nhẹ hơn - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể trước đó – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron chỉ liên quan đến đường hô hấp trên, không giống những biến thể khác vốn có thể gây viêm phổi nặng”, ông Mahamud – quản lý sự cố của WHO – nói.

Theo ông Mahamud, đây có thể là tin tốt. Tuy nhiên, chuyên gia WHO vẫn lưu ý do tính dễ lây lan, Omicron sẽ trở nên biến thể cai trị ở nhiều nơi trong những tuần tới, tạo ra mối đe dọa ở những quốc gia có tỉ lệ phủ vắc xin COVID-19 thấp.

Theo Hãng tin Reuters, nhận xét về việc Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước đây của ông Mahamud thích hợp với các dữ liệu nghiên cứu khác, trong đó có một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Nam Phi – một trong những nước đầu tiên phát hiện biến thể Omicron.

Dù vậy, ông Mahamud cũng lưu ý khi gọi Nam Phi là một ngoại lệ, do có dân số trẻ, cùng các nhân tố khác.

Khi được hỏi liệu có cần một loại vắc xin đặc hiệu cho Omicron hay không, ông Mahamud cho biết còn quá sớm để nói về điều này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần có sự kết hợp của quốc tế, và không nên để khu vực thương nghiệp tự quyết định vấn đề này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo Hãng tin AFP, người dân Anh đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ở bệnh viện vì thiếu viên chức do đợt bùng dịch liên quan đến biến thể Omicron hiện nay.

Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Anh vốn thường xuyên trong tình trạng căng thẳng suốt những tháng mùa đông, do các bệnh đường hô hấp theo mùa, giờ đang chật vật với việc viên chức y tế phải ở nhà cách ly do dương tính COVID-19 sau dịp lễ Giáng sinh vừa qua.

Tuy nhiên, giới chức y tế Anh cho biết tin tốt là dường như biến thể Omicron không gây bệnh nặng như một số biến thể trước đó.

Tuần trước, khoảng 50.000 viên chức NHS đã nghỉ làm vì bị ốm hoặc đang tự cách ly.

Ông Matthew Taylor – quan chức NHS – cho biết việc thiếu viên chức và số ca nhiễm gia tăng trên khắp nước Anh rất đáng quan tâm, đòi hỏi giới chức cấp cao NHS phải làm việc không ngừng để có thể sử dụng nguồn lực đang thiếu hụt của họ một cách hiệu quả nhất trong lúc cấp bách nhất.

Theo AFP, Anh đã ghi nhận gần 149.000 ca tử vong từ đầu dịch, song Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn bảo vệ quyết định không siết các biện pháp phòng dịch trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua ở Anh.

Dự kiến, tuần này, Chính phủ Anh sẽ coi xét lại các biện pháp phòng dịch.

Mỹ lo Omicron gây gián đoạn xã hộiMỹ lo Omicron gây ngắt quãng xã hội

TTO – Biến thể Omicron đang chiếm 58,6% số ca mắc mới ở Mỹ và khiến số ca nhiễm tăng vọt theo chiều thẳng đứng. Những dữ liệu sơ bộ cho thấy dù không gây bệnh nghiêm trọng bằng biến thể Delta, giới chức y tế vẫn lo ngại Omicron gây ngắt quãng xã hội.

Click: Xem thêm

Trả lời