WHO phe chuan nguy cap vac xin ngua COVID 19 Covaxin

WHO phê chuẩn nguy cấp vắc xin ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

WHO phê duyệt khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ - Ảnh 1.

Covaxin – loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất – hiện đang thí nghiệm lâm sàng trên người – Ảnh: Financerewind

Theo Hãng tin Reuters, quyết định này sẽ mở đường cho vắc xin Covaxin được chấp thuận ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp. Ngoài ra, quyết định cũng giúp cho hàng triệu người Ấn Độ đã được tiêm vắc xin này có thể đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Thông tin phê chuẩn của WHO đăng trên tài khoản Twitter của tổ chức này cho biết, lợi ích của Covaxin vượt trội hơn đáng kể so với rủi ro, và vắc xin này đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về bảo vệ chống lại COVID-19. Tuy nhiên, WHO cho biết không có đủ dữ liệu để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin với phụ nữ mang thai. 

Covaxin được thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 25.800 tự nguyện viên ở Ấn Độ. đơn vị Bharat Biotech cho biết hiệu quả của vắc xin là 77,8% trong hạn chế các triệu chứng COVID-19.

Trước đó, trong tuần trước, nhóm cố vấn của WHO dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về Covaxin, nhưng đã yêu cầu đơn vị Bharat Biotech làm rõ thêm một số nội dung trước khi đánh giá về rủi ro và lợi ích lần cuối của việc sử dụng vắc xin này.

Covaxin gồm 2 liều tiêm, liều thứ hai cách liều thứ nhất 4 tuần cho người từ 18 tuổi trở lên. Đây là vắc xin có báo giá cao nhất trong số các vắc xin COVID-19 do Ấn Độ sản xuất, với giá 16,42 USD/liều. 

Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được WHO công nhận, sau các vắc xin do các đơn vị Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac Biotech và Sinopharm sản xuất.

Sự chấp thuận của WHO cũng có thể mở đường cho Ấn Độ tham gia cung cấp vắc xin cho cơ chế phân phối vắc xin công bằng cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình COVAX, do WHO đề xướng.

Bharat Biotech khởi đầu chia sẻ dữ liệu với WHO từ đầu tháng 7-2021.

Cổ phiếu của đối tác Ocugen Inc có trụ sở tại Mỹ của Bharat Biotech đã tăng hơn 6% trong giao dịch trước thị trường sau quyết định của WHO.

Click: Xem thêm

Trả lời