Vuon uom Khoi nghiep Doanh nhan tre them san choi

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: thêm sân chơi cho các startup công nghệ

Tại sự kiện ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ngày 26-6, TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tham vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ – cho biết việc hình thành các vườn ươm là cấp thiết, thậm chí chẳng thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. 

“Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trong thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết lại với nhau. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức các bạn trình bày, khai triển ý tưởng, từ ý tưởng trở nên thực tế, từ thực tế chuyển vào thị trường”- TS Nguyễn Đức Kiên tỏ bày. 

Thực tế sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đạt ngưỡng nhất thiết về vốn (huy động được 1,5 tỉ USD trong năm 2021), về số lượng startup (3.800 startup), về quỹ đầu tư (217 quỹ/nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động), về vườn ươm (119 tổ chức, cơ sở ươm tạo) và hoạt động khởi nghiệp (138 trường đại học/cao đẳng có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp). 

Trong 5 năm qua, các chính sách khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư và sự năng động của startup đã góp phần làm nên bức tranh khởi nghiệp Việt Nam. 

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Thêm sân chơi cho các startup công nghệ - Ảnh 1.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân Trẻ vừa chính thức ra mắt sáng 26-6

Đến nay, thị trường khởi nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn mới, với sự ra đời của lứa startup mới hoạt động trong lĩnh vực blockchain, metaverse, cần “toa thuốc” tăng trưởng mới từ các vườn ươm khởi nghiệp.

Từ thực tế này, Tạp chí Điện tử Doanh Nhân Trẻ (thuộc Hôi Doanh nhân trẻ Việt Nam) và Quỹ đầu tư OneBit đã ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, vườn ươm này sẽ tập trung kiếm tìm và đầu tư vào những startup công nghệ blockchain, thực hành ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, tri thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường Crypto currency (tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) nói riêng. Đây sẽ là cầu nố giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư trên toàn cầu, mang tới thời cơ hợp tác trong giai đoạn sớm với việc hỗ trợ gọi vốn, kết nối quỹ cho các startup và doanh nghiệp cần vốn.

Vườn ươm này đặt mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý; đến năm 2025 sẽ trở nên trung tâm tham vấn biện pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy của các startup blockchain ở nước ta.

“Nhiều startup sinh ra chỉ có mục tiêu gọi vốn; gọi vốn rầm rộ, không kiểm soát dẫn đến nguồn tiền không sáng tỏ, xảy ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian qua. Vì vậy, trọng tâm của vườn ươm trong thời gian tới là sẽ hỗ trợ startup và quỹ đầu tư kiểm soát, giải ngân nguồn vốn hiệu quả”- ông Ngô Hoàng Đông nhấn mạnh.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đã hình thành mạng lưới chuyên gia, cố vấn ‘khủng’, nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tham vấn chính sách và khởi nghiệp.

Click: Xem thêm

Trả lời