Vung co gay ‘beo len nguoi phu nu bat than

Vùng cổ gáy ‘béo’ lên, người phụ nữ bất thần mắc bệnh lý hiếm gặp

Vùng cổ gáy ‘béo’ lên, người phụ nữ bất ngờ mắc bệnh lý hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi ít xâm lấn điều trị cho bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện hữu hảo Việt Đức thông tin vừa tiếp thu trường hợp chị L.T.N. (45 tuổi, trú tại Bắc Ninh) đến thăm khám trong tình trạng khối u to giống như chiếc bướu bò tót vùng sau gáy.

Chị N. cho biết mặc dầu rất lưu ý đến ăn uống dinh dưỡng hợp lý, nhưng mấy năm gần đây thấy liên tục tăng cân khó kiểm soát. Các vòng ngực, bụng của chị cũng to ra trông thấy, tưởng rằng chỉ là tăng cân do không có thời gian tập thể dục, nhưng đến gần đây vòng cổ gáy cũng tăng lên không ngừng.

Sau đó, chị N. phát hiện một khối u to giống như chiếc bướu con bò tót vùng sau gáy, u còn lan ra phía trước cổ lấp đầy cả góc cổ cằm. Lúc này chị N. mới đến bệnh viện thăm khám và được các bác sĩ chẩn đoán mắc u mỡ không rõ nguyên nhân.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện hữu hảo Việt Đức, cho biết qua thăm khám người bệnh được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp là đa u mỡ đối xứng lan tỏa nhiều vùng thân thể bao gồm cả cổ gáy, ngực bụng, lưng.

Các khối u lan tỏa dính với nhau tạo thành 3 đến 4 vòng quanh cổ gáy, ngực bắp tay, bụng vòng qua lưng trên. Nặng nhất là khối u khoảng 20cm x 15cm nổi gồ sau gáy khiến người bệnh vướng víu, khó chịu mất thẩm mỹ. Chức năng gan của người bệnh cũng khởi đầu thay đổi, gan nhiễm mỡ, đường máu cao, huyết áp nhiều lúc cao trên thường nhật.

Do yêu cầu thẩm mỹ và an toàn cao nên các bác sĩ đã thực hành ca phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu. Các bác sĩ lấy bớt da thừa, căng lại da cổ, thành công phẫu thuật loại bỏ khối u, đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh.

TS Hà cho biết đa u mỡ đối xứng lan tỏa (bệnh Madelung hay bướu bò tót) là một bệnh hiếm gặp. Trước đây bệnh được cho là chỉ gặp ở đàn ông tại các vùng ven Địa Trung Hải mà không gặp ở châu Á. 

Bệnh có nhân tố tiện lợi là ở trên những người nghiện rượu nặng (bệnh uống rượu sinh u), gây thương tổn cho gan, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ trong thân thể. Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh còn hiếm gặp hơn đàn ông hàng chục lần, tức là chỉ 1/300.000 đến 1/200.000.

“Nhiều chị em khi mắc bệnh nhưng chủ quan cho rằng chỉ là tăng cân thông thường, ngay cả các bác sĩ chuyên khoa sâu cũng cho rằng bệnh chỉ có ở nam giới. Cho đến khi khối u quá to và khởi đầu xuất hiện các biến chứng rõ ràng như tê bì 2 tay, khó nằm ngửa, ngủ ngáy và nặng hơn là khó thở khi nằm.

Ở giai đoạn sớm, chị em có ứng dụng chế độ ăn uống, giảm tiêu thụ cồn cùng với tập luyện thích hợp để bệnh không chuyển lên giai đoạn nặng hơn. Ở giai đoạn sau này, khi khối u mỡ đã hình thành rõ ràng, thì tùy theo vị trí bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng các kỹ thuật đặc biệt”, TS Hà thông tin.

​Chủ quan, u mỡ thành u khổng lồ​Chủ quan, u mỡ thành u đồ sộ

TT – U mỡ thường không gây đau lại lành tính, khiến nhiều người chủ quan để phát triển thành “u quái” gây mất thẩm mỹ và hiểm nguy cho tính mệnh.

Click: Xem thêm

Trả lời