Vu xuat khau dieu nghi bi lua dao Tien hanh

Vụ xuất khẩu điều nghi bị lừa đảo: Tiến hành thủ tục pháp lý để doanh …

Vụ xuất khẩu điều nghi bị lừa đảo: Tiến hành thủ tục pháp lý để doanh nghiệp sớm kiểm soát lô hàng - Ảnh 1.

Thu hoạch hạt điều tươi từ nhà vườn – Ảnh: N.TRÍ

Trong thông tin gửi đến báo chí ngày 15-3, Bộ Công thương cho biết đã chỉ đạo Tham tán thương nghiệp tại Ý trực tiếp đến các cảng Genova, Napoli – là những nơi mà các lô hàng được đưa đến – để làm việc với đơn vị quản lý cảng, hãng tàu, nhà băng và chính quyền địa phương, đề xuất tạm thời chưa tiến hành giao hàng để có thời gian làm rõ vụ việc.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ý cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận luật sư tại Ý để tham vấn, tiến hành các thủ tục pháp lý cấp thiết giúp doanh nghiệp Việt Nam kiểm soát các lô hàng. 

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên hệ với doanh nghiệp môi giới các hợp đồng mua bán hạt điều nói trên, đề xuất cung cấp thông tin và hăng hái hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để xử lý, đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, bộ đã có công hàm gửi Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, đề xuất Đại sứ quán kết hợp với các cơ quan của Việt Nam để giải quyết vụ việc; có công thư gửi bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế, bộ trưởng Bộ Kinh tế và tài chính Ý đề xuất quan tâm, chỉ đạo các đơn vị kết hợp với các cơ quan của Việt Nam nhằm nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Theo Bộ Công thương, hiện nay vẫn chưa có kết luận về bản chất của vụ việc. Tuy nhiên, qua vụ việc này, bộ khuyến cáo các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần kiểm tra, xác thực kỹ đối tác qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có kênh cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước.

“Các doanh nghiệp nên trao đổi với đơn vị tham vấn để hiểu rõ, nắm vững nội dung các điều khoản của hợp đồng, các nghĩa vụ của mỗi bên, các trường hợp miễn trừ trách nhiệm, quy định về xử lý tranh chấp, bồi hoàn. Đồng thời, lưu ý các biện pháp phòng ngừa và quản trị rủi ro, trong đó có việc mua bảo hiểm đầy đủ và chủ động thuê tàu, kiểm soát các khâu trong chuỗi logistics”, Bộ Công thương khuyến cáo.

Yêu cầu doanh nghiệp môi giới phải giải trình và có trách nhiệm với vụ việc

Trước đó, trong văn bản gửi đến Hiệp hội Điều Việt Nam ngày 14-3, Bộ Công thương cho biết đã yêu cầu Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, Texas (Hoa Kỳ) liên hệ với doanh nghiệp Kim Hạnh Việt (đơn vị môi giới) để hiểu rõ và yêu cầu doanh nghiệp này phải có trách nhiệm đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Văn bản này còn kèm theo đơn giải trình vụ việc của đại diện doanh nghiệp môi giới trên.


Click: Xem thêm

Trả lời