Vu nghi lua dao 100 container hat dieu Canh sat

Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều: Cảnh sát Ý giữ 4 container

Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều: Cảnh sát Ý giữ 4 container - Ảnh 1.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam tại Ý làm việc với lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli – Ảnh: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông tin mới nhất của Thương vụ Việt Nam tại Ý cho biết ngày 10-3, cảnh sát tài chính Ý đã ra quyết định giữ tại cảng 4 container hạt điều được vận chuyển đến cảng Genoa của nước này.

Đây là kết quả đáng khích lệ mà các đơn vị khác có các container hạt điều tiếp tục được vận chuyển đến các cảng của Ý trong những ngày tới có thể học tập.

Những tiến triển hăng hái

Để tiếp tục xử lý vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Ý, ngày 10-3, đoàn Thương vụ Việt Nam tại Ý đã đến thành phố Napoli, cách thủ đô Rome hơn 200km để làm việc với lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Silvio Vecchione, và nhiều cơ quan khu vực phía Nam nước này như cảng Napoli, cảnh sát quân sự, thuế vụ cũng như nhà băng và DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh) – những nơi trung chuyển chính của 36 bộ chứng từ gốc mà các đơn vị Việt Nam bị mất kiểm soát.

Những dấu hiệu lừa đảo trở nên rõ ràng hơn khi có những nhà băng nhận được các bộ chứng từ chỉ là bản photocopy hoặc giấy trắng gửi cho những người không có tài khoản tại nhà băng đó.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Rome, tham tán thương nghiệp Việt Nam tại Ý Nguyễn Đức Thanh nói: “Đến hiện giờ chúng tôi đã có những thông tin, ví dụ một số người tham gia ký kết và thực hành các hợp đồng này. Trong số những người đó thì có một người trong ảnh này là ở Napoli, đã lấy bộ chứng từ của doanh nghiệp Việt Nam và khoe khoang rằng tôi lấy được bộ chứng từ gốc rồi, mặc dầu tôi chưa trả đồng nào, nhưng cứ để tôi lấy hàng đi, rồi 5 ngày 10 ngày sau tôi sẽ trả tiền”.

Theo tham tán Nguyễn Đức Thanh, hiện nay chỉ còn 36 bộ chứng từ thất lạc mà các đơn vị Việt Nam chưa lấy lại được. Trong số 100 bộ chứng từ ban sơ thì các đơn vị giữ lại được hơn 50 bộ chứng từ, đòi lại được thêm nhiều bộ chứng từ khác mà chính DHL gửi trả cho Việt Nam.

xung yếu nhất là 4 container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát tài chính Ý ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời của các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc, sự vào cuộc của luật sư và sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Ý, lãnh sự danh dự tại Napoli. Cả hệ thống cảng của Ý đã được báo động về vụ việc này.

Về phương hướng sắp tới, tham tán Nguyễn Đức Thanh nói: “Các luật sư sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan Ý để làm sao có thể trả lại hàng cho phía Việt Nam, hoặc cho phía Việt Nam bán cho doanh nghiệp khác của Ý hay bán cho các nước khác. 

Chúng ta sẽ phải nỗ lực để các lô hàng đang trên cảng khi trung chuyển ở đâu đó có thể được quay ngược lại Việt Nam. Còn nếu các container đang trên đường tới Ý chẳng thể quay lại được, thì chúng ta phải xử lý ngay khi chúng đến các cảng để tránh những tổn thất liên quan nếu hàng bị mắc lâu tại Ý“.

nhà băng Ý không liên quan

Cùng ngày, Thương vụ Việt Nam cùng các phóng viên TTXVN thường trú tại Ý đã có chuyến công tác tại thành phố Napoli để tiếp tục tìm hiểu, xác minh các thông tin liên quan đến vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Ý.

Với sự kết hợp của lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Silvio Vecchione, đoàn đã có buổi làm việc với nhà băng Banca di Credito Popolare tại Napoli.

Tại buổi làm việc, tham tán Nguyễn Đức Thanh đã đề xuất nhà băng cùng kết hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý để làm rõ những thông tin liên quan đến các đối tác Ý trong vụ nghi lừa đảo quy mô lớn 100 container hạt điều xuất sang Ý.

Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều: Cảnh sát Ý giữ 4 container - Ảnh 2.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam và phóng viên TTXVN tại Ý làm việc với nhà băng Banca di Credito Popolare tại Napoli – Ảnh: TTXVN

Trong cuộc gặp, đại diện phía nhà băng Banca Di Credito Popolare cho biết họ đã hoàn toàn bất thần khi nhận được tuần tự 9 bao thư, trong đó có 7 bao thư gửi trực tiếp từ các nhà băng Việt Nam qua DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh) và 2 bao thư khác từ một nhà băng khác tại Ý, mà bên trong chỉ có các bản photocopy chứng từ hoặc chỉ có giấy trắng.

Phía nhà băng đã quyết định quay chụp lại quá trình mở các bao thư, cùng các tài liệu bên trong và cho đoàn Việt Nam xem đoạn video đó. Đại diện nhà băng Banca Di Credito Popolare cũng nêu rõ vụ việc đã được cảnh báo tới toàn hệ thống nhà băng Ý.

Được sự ủy quyền của Thương vụ Việt Nam tại Ý, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli đã làm đơn tố giác lừa đảo vụ 100 container hạt điều xuất sang Ý và gửi đến cảnh sát tại Napoli.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Silvio Vecchione cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rome về vụ việc liên quan tới 100 container điều xuất khẩu sang Ý, ông đã ngay tức thì kết hợp với các kênh liên quan, cơ quan chức năng để kiếm tìm biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Từ vụ việc, ông Silvio cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam khi làm việc với các doanh nghiệp Ý  cần thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, cơ quan thương vụ, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Ý để tìm hiểu rõ thông tin về đối tác, đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ý.

Ông Silvio khẳng định lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam “muốn tìm hiểu và làm việc với các đối tác tại Ý”.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc này.

Click: Xem thêm

Trả lời