Vu 36 container dieu bi mat kiem soat Doanh nghiep

Vụ 36 container điều bị mất kiểm soát: Doanh nghiệp muốn Interpol Việt…

Vụ 36 container điều bị mất kiểm soát: Doanh nghiệp muốn Interpol Việt Nam hỗ trợ - Ảnh 1.

Hạt điều thô, tươi trên cây tại nhà vườn ở tỉnh Bình Phước – Ảnh: N.TRÍ

Chiều 13-3, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, trong báo cáo đến Thủ tướng về vụ việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu bị lừa khi xuất hàng sang Ý đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Interpol Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, kết hợp chặt chẽ để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Vinacas cũng đề xuất các bộ, ngành và Văn phòng Interpol Việt Nam, bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý thành công vụ việc với mục tiêu giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không phóng thích hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc, cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được nhận lại hàng.

“Có dấu hiệu tổ chức tội phạm lừa đảo nên vụ việc cần cơ quan tòa án, và Interpol vào cuộc. Trong thời gian tới, doanh nghiệp rất cần cơ quan liên quan, ngoại giao Việt Nam hỗ trợ để cảnh sát Ý tiếp tục niêm phong các container điều còn lại, và tiện lợi trong việc lấy hàng trở lại“, ông Trần Hữu Hậu -phó tổng thư ký Vinacas, thông tin.

Theo Vinacas, theo thông tin được biết, hiện có 5 container cập cảng đã được cảnh sát Ý phong tỏa, và cả hệ thống cảng của quốc gia này đã được báo động về vụ việc này.

Có 4 hãng tàu liên quan đến vụ việc là Cosco, Yangming, HMM, One. Vinacas cũng đã gửi thư đến các hãng đề xuất ứng dụng biện pháp “nguy cấp” tạm thời giữ các container hàng đã và đang trên đường đến các cảng của Ý. Đồng thời, họ mong muốn các hãng tàu chỉ dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp chủ hàng thủ tục cần làm để được hoàn trả hàng trong trường hợp người bán không nhận được tính sổ từ nhà băng của người mua.

Trước đó, từ tháng 2, thông qua tổ chức môi giới Kim Hạnh Việt, 5 doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu điều sang Ý với tổng số lượng gần 100 container cho nhiều khách hàng. Tuy nhiên, phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường nên doanh nghiệp đã tìm cách ngăn chặn các lô hàng. mặc dầu vậy, vẫn có 36 container, giá trị hơn 7 triệu USD đã và đang đến các cảng của Ý trong tháng 3 trong khi doanh nghiệp và nhà băng Việt Nam bị mất quyền kiểm soát các bộ chứng từ gốc của lô hàng và đến hiện nay vẫn chưa tìm lại được.

Click: Xem thêm

Trả lời