Vinamilk day manh mo hinh phat trien vung ben nganh

Vinamilk đẩy mạnh mô hình phát triển vững bền ngành sữa

nông trại sinh thái Vinamilk Green Farm là mô hình để Vinamilk hiện thực hoá chiến lược phát triển vững bền trong ngành sữa.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về thông điệp và hành động hướng tới Dairy Net Zero, Ngày sữa thế giới năm nay (1/6) cũng tập trung vào tầm xung yếu của việc phát triển vững bền, đẩy nhanh các hành động bảo vệ môi trường, khí hậu và giảm tác động của ngành sữa trên địa cầu.

Vinamilk đã chọn phát triển vững bền là 1 trong 4 mũi chọn trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm sắp tới với mục tiêu bảo vệ môi trường sống và đem lại những lợi ích cho người tiêu dùng. Theo đó, Vinamilk xác định đẩy mạnh việc thực hành E-S-G (Môi trường – Xã hội – Quản trị), hướng đến sự cân bằng giữa tăng trưởng sản xuất, mua bán với trách nhiệm môi trường, xã hội.

Trong Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 sắp tới đây tại Pháp, Vinamilk sẽ chia sẻ về bước tiến phát triển vững bền của ngành sữa Việt Nam với chủ đề “Green Farm”, mô hình nông trại sinh thái được Vinamilk giới thiệu vào năm 2021.

Mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm được Vinamilk triển khai tại 3 tỉnh thành Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Ảnh: Vinamilk

Mô hình nông trại sinh thái Vinamilk Green Farm được Vinamilk khai triển tại 3 tỉnh thành Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Ảnh: Vinamilk

Tại nông trại Vinamilk Green Farm, nguồn tài nguyên đất được quản lý, khai thác tối ưu sao cho giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên. Doanh nghiệp ứng dụng thực hành sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào canh tác đất, luân canh cây trồng, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn phân hữu cơ từ đàn bò thay thế cho hóa chất và phân vô cơ. Đặc biệt, trong những năm gần đây Vinamilk cũng đã ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến theo công nghệ Nhật Bản nhằm giúp đất tại nông trại luôn phì nhiêu và giàu dinh dưỡng.

Trang trại Vinamilk Green Farm ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến. Ảnh: Vinamilk

nông trại Vinamilk Green Farm ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến. Ảnh: Vinamilk

Nguồn nước tại nông trại sinh thái Vinamilk Green Farm cung cấp dưỡng chất cho hệ sinh thái nông trại và góp phần kiến tạo nên những hồ điều hòa giúp không khí luôn mát mẻ, trong lành. Tài nguyên này luôn được khai thác nghiêm ngặt, đảm bảo nhân tố phát triển vững bền nhờ hệ thống xử lý nước hiện đại, cùng hệ thống thu nhặt nước thải, nước mưa độc lập để bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra, lượng nước sử dụng tại nông trại luôn được kiểm soát và theo dõi hằng ngày để tiết kiệm, tránh gây lãng phí. Nguồn nước ngầm cũng được kiểm soát và đánh giá năng lực sử dụng hàng năm để lên kế hoạch khai thác và sử dụng hiệu quả, không gây cạn kiệt.

Mạch nước ngầm tại Vinamilk Green Farm kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái mang lại không khí mát mẻ, trong lành. Ảnh: Vinamilk

Mạch nước ngầm tại Vinamilk Green Farm kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái mang lại không khí mát mẻ, trong lành. Ảnh: Vinamilk

Bên cạnh đó, việc sử dụng năng lượng tái hiện cũng được chú trọng một cách tối đa. nông trại Vinamilk Green Farm sử dụng năng lượng điện mặt trời và hệ thống Biogas, xử lý chất thải chăn nuôi thành khí metan, có thể đun nóng nước lên đến 90 độ dùng để vệ sinh thiết bị của nông trại. Những điều này giúp Vinamilk Green Farm giảm tiêu thụ điện, giảm lượng khí thải cacbon gây hiệu ứng nhà kính và các tác động gây ô nhiễm đến môi trường.

Năng lượng điện mặt trời được sử dụng tại các trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Ảnh: Vinamilk

Năng lượng điện mặt trời được sử dụng tại các nông trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Ảnh: Vinamilk

Vinamilk còn đặc biệt quan tâm đến phúc lợi động vật khi cam kết tuyệt đối không sử dụng hooc-môn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi, thức ăn tự nhiên, giàu dưỡng chất, được tuyển chọn và đạt chuẩn Global G.A.P.

Đại diện Vinamilk cho biết, doanh nghiệp đi đầu ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nông trại và chăn nuôi bò sữa, nhằm đảm bảo đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao và đạt chất lượng sữa tốt nhất. Hệ thống quản lý khẩu phần ăn, hệ thống kiểm soát hoạt động và sức khỏe đàn bò, hệ thống chuồng nuôi và dàn vắt sữa hiện đại được ứng dụng tại Vinamilk Green Farm.

Những sản phẩm sữa được khai thác tại nông trại sinh thái Vinamilk Green Farm đã được ra mắt người tiêu dùng với thương hiệu sữa tươi Vinamilk Green Farm – một sản phẩm sản xuất thân thiện môi trường, xanh tốt cho sức khỏe với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết.

Đi cùng với định hướng phát triển vững bền trong chiến lược mua bán đã đề ra, Vinamilk đặt mục tiêu tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và phát triển sản phẩm, với mong muốn đem lại những trải nghiệm ưu việt cho người tiêu dùng. “Không chỉ mang đến dòng sữa chất lượng hàng đầu, sữa tươi Vinamilk Green Farm là lời hứa mang đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm hương vị sữa ngon nhất và thuần khiết nhất”, đại diện nhãn hàng cho hay.

Yên Chi

Click: Xem thêm

Trả lời