Viet Nam hay nam bat thoi co dau tu vao

Việt Nam hãy nắm bắt thời cơ đầu tư vào chuyển đổi năng lượng

Sáng nay 15.5, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc, tại Boston, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu, John Kerry.

Ông John Kerry: Việt Nam hãy nắm bắt cơ hội đầu tư vào chuyển đổi năng lượng  - ảnh 1

Thủ tướng cho rằng ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là thời cơ để Việt Nam chuyển đổi theo hướng xanh, vững bền

Thủ tướng cảm ơn ông Kerry đã tiếp đón đoàn trong chặng dừng chân ở Boston và Đại học Harvard, tỏ bày trân trọng những tình cảm chân thành và chia sẻ của Đặc phái viên John Kerry đối với đất nước và con người Việt Nam, cũng như tinh thần trách nhiệm và những cống hiến không mỏi mệt của ông Kerry đối với quan hệ Việt Nam – Mỹ nhiều năm qua.

Thủ tướng đánh giá cao ông Kerry, trải qua các vị trí lãnh đạo trong Chính quyền và Quốc hội, đã góp phần xây dựng đồng thuận trong lưỡng đảng Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, một phần xung yếu của quá trình hoà giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa quần chúng hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu hảo, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hoá quan hệ, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình đó, theo Thủ tướng Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác xung yếu hàng đầu và mong muốn cùng Mỹ tiếp tục xúc tiến quan hệ hai nước phát triển trên nguyên tắc tôn trọng thiết chế chính trị của nhau, ổn định, hiệu quả, thực chất, đóng góp hăng hái vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Thủ tướng đánh giá cao chính sách Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập, thịnh vượng.

Đặc phái viên John Kerry tái khẳng định Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu.

Ông Kerry cho biết quyết tâm của Tổng thống Biden trong việc xúc tiến nỗ lực toàn cầu để nhắm tới mục tiêu nhiệt độ nền của thế giới không tăng thêm 1,5 độ C trong 5 năm tới. Ông cũng chia sẻ rằng khi còn là Ngoại trưởng đã rất quan tâm tới vấn đề hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam và việc chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và đã nhiều lần thăm Việt Nam để trao đổi về vấn đề này.

thời cơ cho chuyển đổi xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, cấp bách, vừa là thách thức, vừa là thời cơ để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, vững bền.

Ông John Kerry: Việt Nam hãy nắm bắt cơ hội đầu tư vào chuyển đổi năng lượng  - ảnh 2

Thủ tướng trao đổi với ông John Kerry

n

Thủ tướng chia sẻ Việt Nam tuy là nước đang phát triển, song vẫn nỗ lực thực hành mức cam kết giảm phát thải tương đương các nước phát triển; điều này đòi hỏi sự hỗ trợ lớn từ các đối tác quốc tế trên cơ sở nguyên tắc công bằng – công lý, bao gồm thông qua cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi với thủ tục hành chính giản tiện.

Thủ tướng đánh giá cao Chính quyền Biden đã và đang xúc tiến nỗ lực chung toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; yêu cầu Mỹ tiếp tục quan tâm, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tài chính, đặc biệt là các khoản vay ưu đãi, cơ sở hạ tầng, công nghệ, tập huấn nhân lực…

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác công – tư; chủ trương tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam lựa chọn bất cứ cách thức chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải phải mang lại lợi ích cao nhất cho cho doanh nghiệp và người dân.

Đặc phái viên Kerry tỏ bày ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26, cách tiếp cận của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, cho rằng cộng đồng quốc tế cũng ủng hộ Việt Nam trong quá trình này với nhiều nguồn tài chính Việt Nam có thể khai thác.

Ông Kerry khẳng định Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẽ tiếp tục kết hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để phát triển năng lượng tái hiện, giảm phát thải, xây dựng hạ tầng cơ sở vững bền…

Ông Kerry tỏ bày vui mừng khi tại COP26 vừa qua, ngày càng nhiều doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị cho ngành năng lượng tái hiện và đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung để các sản phẩm của mình đáp ứng tiêu chuẩn phát thải mới.

Ông khẳng định nhiều doanh nghiệp có năng lực và quỹ tài chính lớn toàn cầu và Mỹ quan tâm và sẵn sàng đầu tư, tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt thời cơ lớn này.Click: Xem thêm

Trả lời