VIB thong qua de xuat chia co phieu thuong 35

VIB thông qua đề xuất chia cổ phiếu thưởng 35%

VIB thông qua đề xuất chia cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) VIB năm 2022 tại TP.HCM.

Sáng 16-3, VIB tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2022 tại TP.HCM.

Theo chia sẻ của lãnh đạo VIB, động lực giúp kết quả mua bán của VIB tăng trưởng vững mạnh đến từ cả 3 mảng mua bán cốt lõi: nhà băng bán lẻ, Khách hàng doanh nghiệp, Nguồn vốn và Ngoại hối. 

Riêng mảng nhà băng bán lẻ được VIB xem là trọng tâm chiến lược và đầu tư mạnh mẽ nhất, với mục tiêu đưa VIB trở nên nhà băng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam về chất lượng và quy mô.

Hiện tại, VIB là nhà băng có tỉ trọng bán lẻ dẫn đầu thị trường với gần 90% danh mục tín dụng, so với trung bình ngành 40%. Trong đó, gần 95% danh mục có tài sản đảm bảo. 

Tính về quy mô, VIB nằm trong top 4 nhà băng TMCP tư nhân có mảng bán lẻ lớn nhất, và liên tục dẫn đầu thị phần trong các lĩnh vực mua bán hiểm yếu như cho vay ô tô, bảo hiểm nhân thọ, thẻ tín dụng. Sự phát triển vượt trội của nhà băng số cũng là một trong những thành tựu nổi trội trong 5 năm qua, với 97% giao dịch của khách hàng VIB đã được thực hành trên nền tảng số.

Doanh nghiệp niêm yết hiệu quả và gia tăng lợi ích hàng đầu cho cổ đông

Sau hơn một năm niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), song hành với sự tăng trưởng ấn tượng và vững bền về kết quả mua bán, giá trị vốn hóa và giao dịch cổ phiếu VIB trên thị trường cũng ghi nhận được những cột mốc hiểm yếu.

Tính đến 31-12-2021, giá trị vốn hóa của VIB đạt hơn 70.000 tỉ đồng (3,2 tỉ USD), gấp 2,4 lần so với ngày đầu tiên chuyển sàn HOSE, đứng top 5 trong các nhà băng TMCP tư nhân và thứ 19 trong các doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất sàn. 

Đồng thời, VIB nằm trong top 3 các nhà băng tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán, mang lại hiệu suất sinh lời cao cho nhà đầu tư và thuộc nhóm 12 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng điểm VN-Index trong năm 2021. Năm vừa qua, VIB là một trong những nhà băng thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài hiệu quả, nằm ngoài xu hướng bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Thông qua kế hoạch tăng trưởng năm 2022 và chia cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 35%

ĐHĐCĐ đã thông qua phương án nâng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỉ đồng, tăng 35,7%. Trong đó, nhà băng sẽ chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông hiện hữu và 0,7% cho cán bộ viên chức từ nguồn vốn chủ sở hữu.

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng kép tối thiểu 30%/năm cho giai đoạn 2022-2026, nền tảng khách hàng sẽ được mở rộng gần gấp 3 lần, giá trị vốn hóa được kỳ vọng tăng trưởng ấn tượng. Riêng năm 2022, các chỉ tiêu tăng trưởng chính về tổng tài sản, quy mô tín dụng, huy động và lợi nhuận trước thuế được VIB dự kiến tăng từ 30% trở lên. 

Trong đó, lợi nhuận ước tính đạt 10.500 tỉ đồng, giúp VIB giữ vững vị thế là nhà băng hiệu quả hàng đầu trên thị trường với tỉsuất sinh lợi trên vốn (ROE) ở mức 30%.

VIB thông qua đề xuất chia cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 2.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2022 của VIB

nhà băng đề ra chiến lược liên tục phát triển, hoàn thiện bộ sản phẩm và dịch vụ đa dạng, tinh xảo, mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng, với tốc độ phục vụ nhanh và hiệu quả hàng đầu tại thị trường. 

Cùng với việc vận dụng sâu rộng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), VIB tiếp tục thiết kế và khai triển các biện pháp nhà băng cá nhân hóa, thích hợp cho từng khách hàng và đối tác. Ngoài ra, MyVIB 2.0, Website và các nền tảng số phục vụ mua bán sẽ vẫn là các dự án lớn về công nghệ trong các năm tiếp theo của VIB, nhằm duy trì vị thế hàng đầu về trải nghiệm nhà băng số tại Việt Nam.

Ngoài Basel II, Basel III, IFRS là các chuẩn mực quản trị quốc tế mà VIB đã đi đầu ứng dụng thành công tại Việt Nam những năm qua, nhà băng tiếp tục định vị là đơn vị đi đầu trong việc vận dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất về thiết kế, vận hành, kiểm soát hoạt động mua bán cũng như quản trị rủi ro.

VIB vào Top đầu ngành về hiệu quả mua bán

Trong suốt 5 năm đầu của hành trình 10 năm chuyển đổi 2017-2026, VIB tập trung xây dựng hệ thống quản trị vững mạnh, tăng trưởng cao và vững bền, duy trì vị thế top đầu ở nhiều mảng mua bán cốt lõi. Với nền tảng vững chắc, VIB nổi trội trong ngành nhà băng về tốc độ tăng trưởng, thị phần mua bán và kết quả mua bán vượt trội.

VIB thông qua đề xuất chia cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 3.

Theo đó, lợi nhuận VIB tăng gấp 11 lần sau 5 năm, vượt 8.000 tỉ đồng vào 2021. Quy mô tổng tài sản gấp 3 lần, từ khoảng 100.000 tỉ đồng vào năm 2016 vượt lên mốc gần 310.000 tỉ đồng tính đến cuối tháng 12/2021. Tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) về tín dụng và huy động tuần tự đạt 25% và 29% trong 5 năm liên tục.

Click: Xem thêm

Trả lời