Vi sao co hoi chung COVID keo dai ai de

Vì sao có hội chứng COVID kéo dài, ai dễ bị?

Vì sao có hội chứng COVID kéo dài, ai dễ bị? - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn mắc những triệu chứng kéo dài – Ành: REUTERS

Thuật ngữ “hội chứng COVID kéo dài” thường được dùng để mô tả các triệu chứng vẫn còn kéo dài hoặc thậm chí nặng lên sau khi người nhiễm virus đã khỏi bệnh.

Hội chứng này có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là vài năm, sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm mỏi mệt, sương mù não, khó thở, mất khứu giác, mất ngủ, tim đập nhanh, chóng mặt, đau khớp và trầm cảm.

Vậy vì sao một số người mắc hội chứng COVID kéo dài, những người khác lại không có triệu chứng hoặc chỉ ốm trong vài tuần? Hiện vẫn chưa có câu giải đáp rõ ràng cho vấn đề này vì COVID-19 vẫn là căn bệnh mới mẻ và đang được các nhà khoa học hăng hái nghiên cứu. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu công do Trung tâm Nghiên cứu y sinh Leicester của Viện Nghiên cứu y tế quốc gia Anh (NIHR) thực hành phát hiện rằng có một số nhóm nhiều khả năng bị hội chứng COVID kéo dài, trong đó có phụ nữ, người béo phì và những người cần đến máy trợ thở trong quá trình điều trị COVID-19 tại bệnh viện.

Trước đó, Cơ quan Thống kê Anh ghi nhận hội chứng COVID-19 kéo dài xuất hiện phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi trung niên từ 35-49. mặc dầu vậy, thực tế cho thấy rất nhiều người có thể gặp phải hội chứng này, bất kể độ tuổi hay tình trạng sức khỏe.

Các nhà khoa học đã nêu ra một số lý do để giảng giải cho vấn đề này. Một trong số đó là bệnh tự miễn, khiến hệ thống miễn dịch tự tiến công thân thể và các cơ quan. 

Nghiên cứu của Đại học Y Harvard công bố đầu tháng này đã đưa ra một số chứng cứ cho thấy tình trạng rối loạn miễn dịch do nhiễm virus, qua đó giúp giảng giải nguyên nhân dẫn đến thương tổn thần kinh ở những bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài.

Một lý giải khác là virus SARS-CoV-2 đã tiến công các tế bào và mạch máu khi lây lan trong thân thể và để lại những thương tổn sau đó. Virus này có thể tiến công các cơ quan như phổi, tim, thận và gây viêm nhiễm. Một nghiên cứu của Anh đăng trên tạp chí Nature cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa COVID-19 và sự thay đổi rõ ràng trong cấu trúc não.

Ngoài hai lý do trên, còn có một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến hội chứng COVID kéo dài. Một nghiên cứu nhỏ vào tháng 7-2021 cho thấy các triệu chứng trên có thể là kết quả của việc các virus khác trong thân thể được kích hoạt trở lại. 

Bên cạnh việc nghiên cứu các bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài, các nhà khoa học cũng đang coi xét tác động lâu dài của những loại virus tương tự để xác định nguyên nhân dẫn tới hội chứng này.

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có hiểm nguy?

TTO – Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị liên quan. Theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn (Viện Bỏng quốc gia), khoảng 20% bệnh nhân mắc COVID-19 anh từng tham vấn gặp tình trạng này.

Click: Xem thêm

Trả lời