Vi sao 270 ung dung Trung Quoc bi dua vao

Vì sao 270 ứng dụng Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen?-Công nghệ thô…

Thứ Ba, ngày 01/03/2022 12:00 PM (GMT+7)

Ấn Độ đã cấm hơn 270 ứng dụng của Trung Quốc kể từ tháng 6 năm 2020, khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước sau cuộc đụng độ chết đứa ở biên cương Himalaya.

Theo SCMP, hiện tại một số tổ chức khởi nghiệp Trung Quốc đã khởi đầu rút dần khỏi Ấn Độ, theo chân TikTok và các tổ chức công nghệ khác.

Yotta là một trong những tổ chức Trung Quốc đầu tiên bị chặn ứng dụng tại Ấn Độ. Hơn 270 ứng dụng đã bị New Delhi cấm kể từ tháng 6 năm 2020, khi một cuộc đụng độ chết đứa ở biên cương Himalaya xảy ra giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đến lệnh cấm ban sơ đối với 59 ứng dụng do đại lục phát triển vì lo ngại về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Vì sao 270 ứng dụng Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen? - 1

Ngoài TikTok do ByteDance làm chủ, các ứng dụng lớn khác của Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách đen ở Ấn Độ bao gồm ứng dụng WeChat của Tencent Holdings và nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao, do Alibaba Group Holding điều hành. 

Vào đầu tháng 2, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã cấm 54 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm cả những ứng dụng của Tencent, Alibaba và NetEase.

Lập trường vững chắc của New Delhi (Ấn Độ) trước các ứng dụng Trung Quốc là một đòn đánh lớn đối với các tổ chức công nghệ, buộc họ phải suy nghĩ lại kế hoạch mở rộng ra nước ngoài.

Zhang Xiaorong, giám đốc viện nghiên cứu Shendu Technology, cho biết: “Đối với bất kỳ tổ chức công nghệ nào, Ấn Độ là một thị trường chẳng thể thiếu. Ông chỉ ra rằng dân số của Ấn Độ đang gần bằng với Trung Quốc, nhưng quốc gia Nam Á này chỉ có 700 triệu người dùng Internet.

Connie Qiu (một viên chức của Bigo Live) cho biết tổ chức đã bị liên quan nghiêm trọng ở Ấn Độ kể từ khi ứng dụng này bị đưa vào danh sách đen.

Hai tháng trước khi bị cấm, Bigo Live có hơn 22 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ. Vào thời khắc đó, ứng dụng chiếm vị trí thứ hai về doanh thu ở nước ngoài sau TikTok, theo tổ chức phân tách Sensor Tower.

Lệnh cấm cuối cùng đã làm hỏng kế hoạch của tổ chức trong việc biến Gurugram (một thành phố phía tây nam New Delhi) thành trung tâm phát triển trong khu vực, điều này sau đó đã khiến một số viên chức chủ chốt nghỉ việc, theo Qiu.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tổ chức cũng đang trải qua quá trình tái cấu trúc sau khi thất bại ở Ấn Độ. Người sáng lập JOYY, David Li, đã giành lại quyền kiểm soát Bigo Live từ người đồng sáng lập tổ chức Jason Hu vào tháng 2 năm ngoái.

Vì sao 270 ứng dụng Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen? - 2

Nhà điều hành ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, TikTok đã rời khỏi Ấn Độ sau khi nền tảng của họ bị New Delhi cấm.  Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của Nikkei Asia, TikTok đã tạo ra khoảng 30% tổng số lượt tải xuống trên toàn thế giới từ Ấn Độ trước khi có lệnh cấm, về cơ bản đã ngừng hoạt động mua bán ở nước này, bất chấp nỗ lực thương thảo với New Delhi.

TikTok đã chẳng thể sử dụng ở Ấn Độ kể từ khi có lệnh cấm, theo một báo cáo của truyền thông Trung Quốc Phoenix Weekly. Để so sánh, ứng dụng nhắn tin WeChat vẫn có thể được sử dụng ở một số vùng của Ấn Độ và Rotta Games có thể được người dùng truy cập thông qua mạng riêng ảo.

Theo một báo cáo của tổ chức phân tách AppsFlyer, sau khi TikTok rút lui, thị phần của các ứng dụng Trung Quốc tại Ấn Độ đã giảm xuống 29% vào cuối năm 2020 từ mức 38% của năm trước đó.

PUBG Mobile, trò chơi điện tử nổi tiếng do Tencent phát hành đã được hoạt động trở lại tại Ấn Độ với tên gọi mới – Battlegrounds Mobile India.

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ sẽ không cho phép các ứng dụng đổi thương hiệu mở rộng cơ sở người dùng của họ, theo Zhang Xuefeng, một nhà phân tách tại viện nghiên cứu Kandong.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/vi-sao-270-ung-dung-trung-quoc-bi-dua-vao-danh-…

Trung Quốc cảnh báo lừa đảo liên quan đến vũ trụ ảo metaverse

Đối tượng lừa đảo có thể thổi phồng giá trị của bất động sản trên metaverse, hoặc dỗ dành mua tiền mã hóa rồi thao túng giá hoặc chặn việc rút tiền tài nhà đầu tư.

Click: Xem thêm

Trả lời