Vac xin COVID 19 cua Nhat thi nghiem o Viet Nam

Vắc xin COVID-19 của Nhật thí nghiệm ở Việt Nam và chuyển giao công ng…

Vắc xin COVID-19 của Nhật thử nghiệm ở Việt Nam và chuyển giao công nghệ - Ảnh 1.

Ông Teshirogi, CEO của Shionogi, đặt mục tiêu đưa vắc xin COVID-19 của hãng vào danh sách được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn sử dụng nguy cấp – Ảnh chụp màn hình Nikkei Asia

Ông Teshirogi, giám đốc điều hành của Hãng dược Shionogi, cho biết Việt Nam đồng ý kết hợp thí nghiệm lâm sàng để đổi lấy việc chuyển giao công nghệ.

thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là bước cuối cùng để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin trước khi được cấp phép. Người tham gia thí nghiệm được chia thành hai nhóm, một nhóm tiêm vắc xin của Shionogi và số còn lại tiêm giả dược để so sánh.

Shionogi đang là doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19 tại Nhật, theo báo Nikkei Asia. Vắc xin của doanh nghiệp sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự công nghệ mà các hãng dược lớn như Novavax, Sanofi và GSK đang sử dụng.

doanh nghiệp Nhật Bản cũng tiến hành thí nghiệm lâm sàng trong nước với loại vắc xin đang phát triển. Theo Nikkei Asia, các cuộc thí nghiệm tại Nhật sẽ kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này so với các vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZenaca đang lưu hành.

Nhà sản xuất cũng sẽ đánh giá mức độ an toàn nếu vắc xin được sử dụng như mũi tiêm nhắc lại. Shionogi hy vọng sẽ được các cơ quan quản lý Nhật chấp thuận và khởi đầu cung cấp vắc xin này tại Nhật vào cuối tháng 3 năm sau.

Shionogi cũng đang phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 đường uống và khởi đầu thí nghiệm giai đoạn 2, 3 tại Nhật Bản từ tháng 9 vừa qua.

Các thí nghiệm điều trị ở Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ khởi đầu sớm trong tháng này. Hơn 90% số tự nguyện viên là người nước ngoài do số ca mắc COVID-19 tại Nhật đang giảm xuống dưới 300 ca/ngày, ông Teshirogi giảng giải.

Vị CEO của Shionogi kỳ vọng sẽ thu được các thông tin hữu ích khi thí nghiệm tại Singapore. Quốc gia này khá tương đồng với Nhật về tỉ lệ tiêm chủng nhưng đang chứng kiến số ca nhiễm mới từ 3.000 – 4.000 ca/ngày.

Thuốc điều trị của Shionogi tập trung vào việc ức chế protease, một loại enzym cấp thiết cho quá trình nhân đôi của virus SARS-CoV-2. Thuốc của Hãng dược Merck (Mỹ) thì nhắm vào polymerase của virus, một loại enzym khác được sử dụng để tạo ra các bản sao của virus.

Shionogi đặt mục tiêu nộp đơn xin phê chuẩn sử dụng thuốc điều trị tại Nhật vào cuối năm nay.

Thử nghiệm vắc xin COVID-19 dạng uống ở Nam Phithí nghiệm vắc xin COVID-19 dạng uống ở Nam Phi

TTO – Ngày 29-10, doanh nghiệp dược phẩm Oramed của Israel cho biết Nam Phi đã phê chuẩn thí nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc xin ngừa COVID-19 dạng viên uống của doanh nghiệp này, theo Hãng tin AFP.

Click: Xem thêm

Trả lời