Uong nuoc ngot gay hai cho gan

Uống nước ngọt gây hại cho gan

Người uống quá nhiều nước ngọt có thể dẫn đến nguy cơ viêm gan, gan nhiễm mỡ không do rượu,…

Nước ngọt là thức uống ưa thích với nhiều lứa tuổi vì hương vị hấp dẫn và khả năng giải tỏa cơn khát. Tuy nhiên, các loại nước ngọt lâu nay vẫn gây ra nhiều tranh biện về tác động đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng đường trong nước ngọt có tác động đến cân nặng và có thể tác động tiêu cực đến gan nếu một người tiêu thụ quá nhiều đồ uống này.

Theo It This Not That (Mỹ), thực tế nước ngọt kể cả các loại nước ngọt không đường đều gây hại cho gan nếu lạm dụng. Ngoài các tác động tiêu cực đến gan, uống quá nhiều nước ngọt còn gây tác động xấu đến các phòng ban khác của thân thể như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sâu răng và béo phì.

Nước ngọt gây ra một số vấn đề về gan. Ảnh: Freepik

Nước ngọt gây ra một số vấn đề về gan. Ảnh: Freepik

Theo Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York, Mỹ: Gan hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo mà thân thể tiêu thụ, sau đó lưu trữ dưới dạng glycogen, vitamin và khoáng chất để sử dụng. Gan có vai trò giúp loại bỏ độc tố khỏi nguồn cung cấp máu, hạn chế độc tố gây hại cho thân thể. Gan cũng là cơ quan chính mà thân thể sử dụng để xử lý đường fructose. Trong khi đó, nước ngọt chứa khá nhiều các chất tạo ngọt siro giàu fructose (HFCS). Vì vậy, sử dụng nhiều nước ngọt sẽ gây ra các tác động lên gan.

Nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Gans, thân thể sử dụng quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo và có hại cho gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đường nếu dung nạp quá nhiều vào thân thể sẽ lấn lướt gan, hình thành chất béo tích tụ trong gan dẫn tới gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ khiến người bệnh luôn có cảm giác mỏi mệt, đớn đau, lâu dần có thể gây ra sẹo gan (xơ gan) và suy gan.

Kháng insulin

Người sử dụng quá nhiều nước ngọt có thể dẫn đến kháng insulin. Theo It This Not That, một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tiêu thụ 4 cốc đồ uống có đường mỗi ngày với tổng lượng đường từ 40-80 gram trong khoảng 3 tuần liên tục đã xuất hiện tình trạng kháng insulin trong gan tăng lên.

Viêm gan

Nước ngọt không chỉ chứa nhiều đường mà còn chứa siro giàu fructose, hàm lượng fructose cao được phát hiện có tác động tiêu cực đến gan. Một nghiên cứu năm 2020 được thực hành trên chuột cho thấy những con được cho ăn siro có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài hơn có dấu hiệu bị suy giảm hàng rào thành ruột và gan bị viêm. Những nguy cơ này thường dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể tiến triển thành sẹo gan (xơ gan), ung thư gan và suy gan.

Xơ gan

Gan bị thương tổn sẽ dẫn đến xơ gan. Với tình trạng thương tổn liên tục, ngày càng có nhiều mô sẹo hình thành, xơ gan gây khó khăn cho hoạt động của gan, khó phục hồi trong giai đoạn ngắn. Các nghiên cứu chứng minh, uống quá nhiều đồ uống có đường, nguy cơ xơ gan có thể tăng hơn 30%.

Anh Chi (Theo It This Not That, WebMD)

Click: Xem thêm

Trả lời