Ukraine tuyen bo sap duoc NATO cung cap hon 70

Ukraine tuyên bố sắp được NATO cung cấp hơn 70 đấu tranh cơ

Theo tuyên bố của quân đội Ukraine đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Ba Lan, Bulgaria và Slovakia sẽ cung cấp hơn 70 đấu tranh cơ MiG-29 và Su-25, tất cả có thể đậu tại các phi trường ở Ba Lan để sẵn sàng bay sang Ukraine. Trong đó, Bulgaria gửi 16 chiếc MiG-29 và 14 chiếc Su-25, Ba Lan gửi 28 chiếc MiG-29 và Slovakia gửi 12 chiếc MiG-29. 

“Các đối tác đã cung cấp tàu bay MiG-29 và Su-25 cho chúng tôi. Nếu cấp thiết, chúng sẽ đậu tại các phi trường ở Ba Lan. Tại đó, phi công Ukraine có thể tiến hành nhiệm vụ” – quân đội Ukraine cho biết.

Ukraine tuyên bố sắp được NATO cung cấp hơn 70 chiến đấu cơ - Ảnh 1.

đấu tranh cơ MiG-29. Ảnh: Global Look Press

Ngày 1-3, chính quyền thủ đô Kiev của Ukraine đưa ra cảnh báo trên trang web chính thức của mình. Họ yêu cầu người dân kiểm tra các biểu tượng xuất hiện trên các tòa nhà và che phủ chúng để không cho lực lượng Nga nhận biết và nhắm mục tiêu.

Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine leo thang, các biểu tượng trên (dấu X màu đỏ và hình mũi tên) được nhìn thấy trên mái của các tòa nhà cao tầng và đường ống khí đốt tại một số thành phố, bao gồm cả Kiev. Nhà chức trách Ukraine cho rằng đó là dấu hiệu Nga chuẩn bị không kích.

Thị trưởng TP Rivne Alexander Tretyak viết trên Facebook: “thông tin khẩn! Tôi yêu cầu quản lý các tòa nhà chung cư che phủ phần mái. Nếu ai nhìn thấy các biểu tượng đáng ngờ, hãy thông tin ngay cho cơ quan thực thi luật pháp”. 

Ukraine tuyên bố sắp được NATO cung cấp hơn 70 chiến đấu cơ - Ảnh 2.

Các biểu tượng đáng ngờ ở thủ đô Kiev. Ảnh: Twitter

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24-2. Hai bên đã tổ chức thương thảo vào ngày 28-2 nhưng không đạt được kết quả. 

Các đồng minh phương Tây của Ukraine tuyên bố sẽ cung cấp thêm vũ khí để hỗ trợ Kiev. Phần Lan đồng ý gửi 2.500 súng trường tiến công và 1.500 vũ khí chống tăng. Canada cũng cam kết cung cấp vũ khí chống tăng và đạn dược cho Ukraine, theo Thủ tướng Justin Trudeau. 


Phạm NghĩaClick: Xem thêm

Trả lời