UB luat phap Quoc hoi de xuat UBND Khanh Hoa

UB luật pháp Quốc hội đề xuất UBND Khánh Hòa báo cáo vụ từ chối cung c…

UB Pháp luật Quốc hội đề nghị UBND Khánh Hòa báo cáo vụ từ chối cung cấp thông tin cho dân - Ảnh 1.

Các công dân bị thu hồi đất tại sông Lô khiếu nại với đoàn Thanh tra Chính phủ gần 17 năm trước (sáng 9-11-2005) – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 31-3, ông Nguyễn Văn Bình – người bị UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án khu du lịch và tiêu khiển Sông Lô (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) – cho hay đã nhận được công văn ngày 29-3 của Ủy ban luật pháp Quốc hội liên quan vụ việc của ông.

Trong công văn, Ủy ban luật pháp “đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo về quá trình giải quyết vụ việc nêu trên, trong đó nêu rõ cơ sở pháp lý để từ chối cung cấp thông tin cho công dân để Ủy ban luật pháp Quốc hội có cơ sở coi xét, giải đáp đơn thư cho ông Nguyễn Văn Bình”.

Trước đó ông Bình đã có đơn đề xuất giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành Luật tiếp cận thông tin của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn, từ ngày 19-5-2020 đến nay, ông Nguyễn Văn Bình và các ông Phùng Thanh Hải, Lê Thanh Huyền – những hộ đã bị cưỡng chế thu hồi đất tại sông Lô cho doanh nghiệp TNHH Hoàn Cầu làm dự án – có tới 13 lần gởi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đề xuất cung cấp thông tin theo Luật tiếp cận thông tin về dự án.

Trong đó có yêu cầu cung cấp, trích lục quyết định phê chuẩn đầu tiên và các quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch và tiêu khiển Sông Lô cùng các bản đồ quy hoạch kèm theo từng quyết định đó.

Sở Tài nguyên và môi trường từ chối cung cấp với lý do đó là “các tài liệu không do Sở Tài nguyên và môi trường tạo ra nên không thuộc phạm vi trách nhiệm của sở”. Còn Sở Xây dựng Khánh Hòa thì “đề xuất trích lục tại UBND tỉnh Khánh Hòa”.

Thế nhưng, UBND tỉnh Khánh Hòa và Văn phòng UBND tỉnh thì nhiều lần từ chối cung cấp thông tin, tài liệu do chính tỉnh tạo ra là các quyết định kể trên. 

Trong khi đó, Thanh tra Chính phủ đã hai lần có văn bản (tháng 7 và 12-2021) “yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp tài liệu và giải đáp công dân theo quy định luật pháp”.

Click: Xem thêm

Trả lời