Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản: Masan nói ‘chưa biết nguồn gốc xuất xứ’

Tập đoàn Masan cho rằng do không có mẫu sản phẩm nên chưa thể kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng tương ớt Chin-su xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tập đoàn Masan cho rằng do không có mẫu sản phẩm nên chưa thể kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng tương ớt Chin-su xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan khẳng định, công ty này chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

Theo đại diện của Masan, sự cố xảy ra là do Công ty Javis Co., Ltd đã không tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản.

“Do hiện nay chúng tôi không có mẫu sản phẩm nên chưa thể kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised”, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ”, đại diện Masan cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 8/3, Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo, Nhật Bản tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chin-Su nhập khẩu từ Việt Nam của tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Vệ sinh thực phẩm và Đạo luật Nhãn thực phẩm.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg hạn dùng 6/7/2019.

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12/2018.

Được biết khi axit benzoic vào cơ thể với hàm lượng nhiều cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc. Ngoài ra, acid benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Việc tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật Bản đang làm xấu đi hình ảnh doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam và tác hại của nó là khôn lường nếu các quốc gia này áp dụng biện pháp trừng phạt.

Chia sẻ bài viết:Call Now