Tu tuan sau Viet Nam chinh thuc cung cap rong

Từ tuần sau Việt Nam chính thức cung cấp rộng rãi ‘hộ chiếu vắc xin’

Từ tuần sau Việt Nam chính thức cung cấp rộng rãi hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam – Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Tại hội thảo khai triển cấp chứng thực điện tử tiêm vắc xin COVID-19 (hộ chiếu vắc xin) do Bộ Y tế và Tổ chức PATH tổ chức chiều 22-3, Bộ Y tế cho biết tuần sau sẽ hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật để có thể cấp hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu.

Theo Bộ Y tế, từ cuối năm 2021 khi bộ có quyết định 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin, đã có nhiều người dân đến trực tiếp tại Cục Y tế dự phòng hoặc liên lạc qua thư và điện thoại hỏi về việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Từ 15-3 khi Việt Nam mở lại du lịch quốc tế và số chuyến bay quốc tế đi/đến nhiều hơn, nhu cầu hộ chiếu vắc xin để đi nước ngoài cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên trước khi khai triển cấp hộ chiếu vắc xin chính thức, các tỉnh thành vẫn đang băn khoăn về các biện pháp kỹ thuật. “Có người tiêm 3 mũi ở 3 địa chỉ khác nhau thì cập nhật dữ liệu như thế nào để đỡ phải đi lại khi yêu cầu cấp hộ chiếu vắc xin”, đại diện một địa phương băn khoăn.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng – phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), người dân không phải đi lại khi có nhu cầu nhận hộ chiếu vắc xin, việc xác thực sẽ do cơ quan cấp hộ chiếu vắc xin đảm nhiệm thông qua xác định dữ liệu tiêm chủng bằng số chứng minh thư của người dân.

Bên cạnh đó, việc ký xác nhận sẽ sử dụng chữ ký số, mỗi lần ký hàng ngàn bản nên không lo ngại bị ách tắc.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến lo lắng khi tại các bệnh viện thí điểm khai triển cấp hộ chiếu vắc xin đã gặp một số khó khăn như dữ liệu tiêm chủng trên hệ thống là dữ liệu giả, hoặc có người đã tiêm nhưng chưa có dữ liệu. 

Cho đến nay vẫn còn trên 8 triệu mũi tiêm đã tiêm nhưng chưa cập nhật dữ liệu và 17 quốc gia đã công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Click: Xem thêm

Trả lời