Tu dien Oxford chon tu viet tat cua vac xin

Từ điển Oxford chọn từ viết tắt của ‘vắc xin’ – VAX – là từ của năm 20…

Từ điển Oxford chọn từ viết tắt của vắc xin - VAX - là từ của năm 2021 - Ảnh 1.

Từ điển Oxford chọn “Vax”, từ viết tắt của “vaccine – vắc xin” là từ của năm 2021 – Ảnh: REUTERS

Từ điển Oxford được xem là một trong những từ điển tiếng Anh uy tín nhất. Oxford khởi đầu công bố từ của năm vào năm 2004, với mục tiêu xác định một từ ngữ có sức liên quan lớn nhất trong năm đó.

Hồi năm ngoái, Oxford Languages tuyên bố họ chẳng thể tổng kết cả năm 2020 trong 1 từ duy nhất.

Theo báo Guardian, Oxford Languages đã quyết định chọn từ viết tắt của vắc xin làm từ của năm 2021.

Ngày 31-10, Oxford Languages thông tin tần suất sử dụng từ “vax” trong tháng 9-2021 đã tăng gấp 72 lần so với cùng kỳ năm ngoái. doanh nghiệp nhận định từ này đã trở nên phổ biến năm 2021 vì đại dịch COVID-19.

Từ “vax” đã được nhắc đến trong nhiều ngữ cảnh hơn. Ví dụ như “fully vaxxed – tiêm chủng đầy đủ” hay “vax cards – chứng thực tiêm chủng”.

Bên cạnh đó, Oxford Languages cũng ghi nhận độ phủ sóng của các từ vựng liên quan tới vắc xin đã trải qua nhiều thay đổi.

Trong khi cụm từ “vaccine distribution – phân phối vắc xin” được sử dụng rất nhiều trong tháng 12-2020, các cụm từ “vaccine rollout – khai triển vắc xin” và “vaccine passport – hộ chiếu vắc xin” lại thường xuyên được nhắc đến vào khoảng giữa tháng 3 năm nay.

“Vax” cũng được sử dụng trong các từ mô tả thái độ chống đối vắc xin như “anti-vax” hay “anti-vaxxers”.

Theo Oxford Languages, xu hướng này cũng xuất hiện trong các từ mang nghĩa vắc xin ở một số tiếng nói khác.

Điển hình, tần suất sử dụng từ “vacina” trong tiếng Bồ Đào Nha đã tăng gấp 10 lần so với một thập kỷ trước. Từ “vaccin” của tiếng Pháp hiện gần như chỉ được dùng để nhắc đến việc tiêm chủng COVID-19.

Casper Grathwohl – chủ tịch của Oxford Languages – cho biết khi đội ngũ của ông coi xét các từ ngữ, “vax” đã nổi trội hẳn và trở nên lựa chọn hiển nhiên của họ.

“Đầu tiên, chúng tôi lưu ý đến tần suất xuất hiện tăng mạnh của từ này. Sau quá trình phân tách, toàn bộ câu chuyện đã trở nên rõ ràng về cách vắc xin (vax) đã trở nên sự quan tâm lớn nhất của chúng ta trong năm nay”, ông Grathwohl nói.

Oxford Languages theo dõi tần suất sử dụng của từ “vax” thông qua các bài báo trên khắp thế giới.

Click: Xem thêm

Trả lời