Trung Quoc tuyen bo y kien ve cuoc xung dot

Trung Quốc tuyên bố ý kiến về cuộc xung đột ở Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong một cuộc họp báo hằng ngày: “Bắc Kinh duy trì lập trường độc lập trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Về vấn đề của Ukraine, Trung Quốc luôn hành động khách quan, công tâm và đưa ra những đánh giá độc lập dựa trên bản chất của vấn đề”.

Ông Triệu cũng nhấn mạnh rằng áp lực từ Mỹ sẽ không làm Trung Quốc thay đổi lập trường của mình: “Một số quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng lan truyền thông tin sai lệch về ý kiến của Trung Quốc. Điều đó là vô trách nhiệm và không có lợi trong việc đề ra biện pháp cho cuộc khủng hoảng”.

Trung Quốc tuyên bố quan điểm về cuộc xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Trung Quốc khẳng định họ ủng hộ chủ quyền của Ukraine nhưng cũng tán thành yêu cầu của Nga nhằm đảm bảo an ninh của mình. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc nếu nước này lựa chọn hỗ trợ Nga.

“Trung Quốc cho rằng Mỹ cần phải suy nghĩ nghiêm trang về vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng Ukraine và hành động có trách nhiệm, thực tế để giải quyết vấn đề thay vì tiếp tục châm dầu vào lửa” – ông Triệu nói thêm.

Đài RT cho biết trong ngày 18-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận qua điện thoại, bao gồm cả tình hình Ukraine.

Ngày 17-3, phát ngôn viên Bộ thương nghiệp Trung Quốc Cao Phong tuyên bố Bắc Kinh phản đối “bất kỳ hình thức trừng phạt đơn phương nào không có cơ sở trong luật pháp quốc tế”. Theo đó, các biện pháp trừng phạt như vậy không giải quyết được vấn đề an ninh và gây hại cho cuộc sống của dân thường, phá vỡ thị trường toàn cầu, khiến nền kinh tế thế giới vốn đang chậm lại trở nên tồi tệ hơn nữa.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nước này bị Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU)… áp đặt trừng phạt kinh tế và tài chính. Nhiều nhà băng và lĩnh vực công nghiệp của Nga trở nên mục tiêu.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định họ ủng hộ chủ quyền của Ukraine nhưng cũng tán thành yêu cầu của Nga nhằm đảm bảo an ninh của mình.


Phạm NghĩaClick: Xem thêm

Trả lời