Trung Quoc tu choi cung cap phong ban phi co

Trung Quốc từ chối cung cấp phòng ban phi cơ cho Nga

Thông tin trên do ông Valery Kudinov – một quan chức tại cơ quan duy trì độ tin cậy hàng không Nga – tiết lộ cho hãng tin Interfax ngày 10-3. 

Động thái này diễn ra sau khi hai tập đoàn Boeing và Airbus ngừng cung cấp phòng ban phi cơ cho Nga nhằm hưởng ứng lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Moscow. 

Lĩnh vực hàng không của Nga đang bị gây áp lực bởi lệnh trừng phạt đó. Bộ Ngoại giao Nga tuần này cảnh báo sự an toàn của các chuyến bay chở khách của Nga đang bị đe dọa. 

Trung Quốc từ chối cung cấp bộ phận máy bay cho Nga - Ảnh 1.

Một chiếc phi cơ Airbus A350-900 của hãng hàng không Aeroflot (Nga). Ảnh: Reuters

Theo ông Kudinov, Nga sẽ kiếm tìm nguồn cung cấp phòng ban phi cơ từ các nước khác, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, sau khi bị Trung Quốc từ chối. 

Ông Kudinov cho biết các đơn vị Nga đang đăng ký phi cơ của họ (nhiều chiếc được đăng ký ở nước ngoài trước đó) ở Nga sau lệnh trừng phạt hàng không của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Ngoài ra, một dự thảo luật được công bố ngày 10-3 cho thấy chính phủ Nga có kế hoạch yêu cầu các hãng hàng không trong nước trả tiền thuê phi cơ bằng đồng rúp và có thể cấm họ trả lại phi cơ cho các đơn vị nước ngoài nếu hợp đồng thuê bị hủy bỏ. 

Trung Quốc từ chối cung cấp bộ phận máy bay cho Nga - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 10-3, Điện Kremlin thừa nhận nền kinh tế Nga đang trải qua một cú sốc và họ sẽ thực hành các biện pháp làm giảm tác động của “cuộc chiến kinh tế chưa từng có” đang được tiến hành chống lại Moscow. 

“Đây là điều hoàn toàn chưa từng có. Cuộc chiến kinh tế chống lại đất nước chúng tôi chưa từng diễn ra trước đây. Vì vậy, rất khó để dự báo trước điều gì” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. 


Phạm NghĩaClick: Xem thêm

Trả lời