Trung Quoc se dung dan chung te dien tu tai

Trung Quốc sẽ dùng dân chúng tệ điện tử tại Olympic

Khi chỉ còn gần một tháng nữa là đến Olympic Bắc Kinh, giới chức Trung Quốc muốn tận dụng sự kiện này để quảng bá dân chúng tệ điện tử.

Bank of China – nhà băng quốc doanh kiêm đối tác chính thức của Olympic Bắc Kinh cho biết khách du lịch có thể tải ứng dụng, lấy thẻ cứng chứa dân chúng tệ điện tử, hoặc đổi ngoại tệ sang dân chúng tệ điện tử tại các máy tự phục vụ. Các vận cổ vũ và huấn luyện viên thì sẽ có vòng tay đóng vai trò như ví điện tử để quẹt mua sản phẩm, dịch vụ.

Các cửa hàng tiện lợi, quán café và cửa hàng khác trong Làng Olympic đều được trang bị máy để tính sổ bằng dân chúng tệ điện tử. Các cửa hàng quanh điểm thi đấu cũng vậy.

Người dân xếp hàng mua cà phê bằng nhân dân tệ điện tử tại một triển lãm ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Người dân xếp hàng mua café bằng dân chúng tệ điện tử tại một triển lãm ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Qu Songming – Giám đốc phụ trách vận hành tại Làng Olympic cho biết họ chỉ chấp thuận vài phương thức tính sổ. “dân chúng tệ bằng tiền mặt, thẻ Visa và dân chúng tệ điện tử sẽ được sử dụng tại các điểm thi đấu và không thi đấu trong suốt kỳ Olympic”, Qu nói. Kể cả Alipay và WeChat Pay cũng không được dùng.

Dù vậy, chưa rõ các vận cổ vũ có chấp thuận dùng dân chúng tệ điện tử hay không, do căng thẳng chính trị đang lên cao và lo ngại rủi ro bảo mật dữ liệu. Tháng 7/2021, 3 thượng nghị viên Mỹ kêu gọi Ủy ban Olympic Mỹ cấm vận cổ vũ nước này dùng dân chúng tệ điện tử vì lo bị trinh sát và rò rỉ dữ liệu.

Olympic Mùa đông, khai mạc ngày 4/2, được coi là thời cơ để nhà băng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quảng bá về dân chúng tệ điện tử sau hơn một năm thí nghiệm trên cả nước. Tính đến đầu tháng 11/2021, khoảng 140 triệu người đã đăng ký tài khoản dân chúng tệ điện tử. Dù vậy, người dân vẫn sử dụng Alipay và WeChat Pay phổ biến trong giao dịch hàng ngày. Cả hai ứng dụng này đều hỗ trợ dân chúng tệ điện tử. Các đại gia công nghệ khác cũng hỗ trợ dân chúng tệ điện tử là JD, Trip và Meituan.

PBOC chưa có thời khắc biểu chính thức về việc sử dụng dân chúng tệ điện tử. Tuy vậy, họ đã tiến thêm một bước tới mục tiêu này, khi ra mắt phiên bản thí nghiệm của ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android. Người dân tại các vùng thí nghiệm có thể tải ứng dụng và đăng ký tài khoản.

Ứng dụng này cho phép người dân chuyển tiền từ tài khoản nhà băng vào ví điện tử, trả tiền hoặc nhận tiền bằng cách quét mã QR, chạm điện thoại vào thiết bị tính sổ. Trước đó, người dùng chỉ có thể nhận link tải ví điện tử từ viên chức nhà băng khi đăng ký mở tài khoản.

Bank of China cho biết đây là lần đầu tiên ứng dụng này được mở cho người nước ngoài. Đây sẽ là phép thử hiểm yếu của dịch vụ này. “Chúng tôi sẽ nỗ lực làm tốt để đảm bảo dịch vụ trong suốt Thế vận hội”, thông tin của nhà băng cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Click: Xem thêm

Trả lời