Trung Quoc canh bao mua he dang so truoc mat

Trung Quốc cảnh báo mùa hè đáng sợ trước mắt

Bloomberg dẫn dự báo của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho thấy lũ lụt ở miền Bắc và miền Nam nước này có thể tồi tệ như mùa hè năm ngoái – thời khắc những trận mưa xối xả khiến hàng trăm người bỏ mạng.

Các thành phố triệu dân của Trung Quốc được tin là có rất ít thời gian để chuẩn bị ứng phó với thời tiết khắc nghiệt. Hơn 27.000 đứa ở 22 quận/huyện thuộc tỉnh Quảng Tây bị tác động bởi mưa lớn hồi giữa tháng 5 năm nay. Hậu quả, hơn 2.300 ha hoa màu bị hư hại, gây thiệt hại 104 triệu dân chúng tệ (15,5 triệu USD).

Tại Quảng Đông, một tỉnh phía Nam khác của Trung Quốc, nhiều thành phố buộc phải đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học do những trận mưa như trút nước.

Trung Quốc cảnh báo mùa hè đáng sợ trước mắt - Ảnh 1.

Lũ lụt ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 21-7-2021. Ảnh: Reuters

Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc vào mùa hè, đặc biệt là tại các vùng trũng dọc sông Dương Tử và các phụ lưu sông. Các cơn bão mạnh lên khi địa cầu nóng lên kéo theo thời tiết khắc nghiệt hơn.

Theo NCC, lũ lụt năm nay được cho là “tương đối tồi tệ và khắc nghiệt hơn” so với mức trung bình trong lịch sử.

Bộ Nhà ở và Phát triển thành thị – Nông thôn cùng với Ủy ban cách tân và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một báo cáo riêng rằng các thành phố phải cảnh giác và nhận ra mối hiểm nguy ngày càng tăng do biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. 

Hồi năm ngoái, lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc khiến 398 người bỏ mạng. chí ít 12 người trong số họ bị mắc kẹt trong một ga tàu điện ngầm ở TP Trịnh Châu khi nước tràn vào các đường hầm.

Báo cáo của tổ chức nghiên cứu Swiss Re Institute (Thuỵ Sĩ) chỉ ra rằng Trung Quốc chịu thiệt hại nặng thứ hai thế giới do lũ lụt vào năm 2021 với khoảng 25 tỉ USD. 

Tại cuộc họp thường niên vào tháng 3 năm nay, các đại biểu quốc hội Trung Quốc đề xuất các thành phố cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo thời tiết, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng để chống lại lũ lụt.

Không riêng gì Trung Quốc, nhiều thành phố trên khắp thế giới cũng đang tìm cách bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng khỏi thời tiết ngày càng khó lường và hiểm nguy. Chẳng hạn Nam Á đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến hàng triệu người dễ bị thương tổn. Ở Mỹ, nhiệt độ cao tại bang Texas đang làm căng thẳng lưới điện, trong khi cháy rừng hoành hành tại miền Nam bang California.

Click: Xem thêm

Trả lời