Trung chuyen nguoi dan ve que qua ham Hai Van

Trung chuyển người dân về quê qua hầm Hải Vân

Chính quyền Đà Nẵng đề xuất đơn vị quản lý hầm Hải Vân cho phép trung chuyển người dân hồi hương qua hầm, tránh phải chạy xe máy trên đèo.

Tối 6/10, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố sẽ tổ chức 3 điểm tiếp đón người dân từ các tỉnh phía Nam chạy xe máy về quê.

Trong đó, hai điểm ở ngã ba Hòa Khương (quốc lộ 14B) và chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước (quốc lộ 1A) giáp Quảng Nam; điểm thứ ba là trạm trung chuyển Hầm Hải Vân. Thành phố cũng bố trí hai tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn hỗ trợ lương thực, áo tơi, nước uống, sữa… cho người dân chạy xe máy về quê với kinh phí mỗi người khoảng 100.000 đồng.

Hai thanh niên về Yên Bái bị hỏng xe khi lên đèo Hải Vân, tối 6/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Hai thanh niên về Yên Bái bị hỏng xe khi lên đèo Hải Vân, tối 6/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Lâu nay hầm Hải Vân chỉ cho phép ôtô chạy qua, người đi xe máy phải trung chuyển bằng xe tải, tuy nhiên vì dịch bệnh nên dịch vụ trung chuyển xe máy đã dừng hoạt động. Vì vậy, Đà Nẵng đề xuất dịch vụ xe tải ở hầm Hải Vân hoạt động trở lại để trung chuyển người dân về quê, bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Nếu lượng người về quê quá đông, thành phố có thể bố trí thêm xe khách và xe tải. Hiện tổ chức cổ phần tập đoàn Đèo Cả (đơn vị quản lý hầm Hải Vân) đã đồng ý hỗ trợ theo đề xuất của Đà Nẵng”, ông Nguyễn Hà Nam, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, nói.

Theo ông Nam, việc trung chuyển qua hầm giúp người dân an toàn hơn khi không phải chạy xe máy trên đèo Hải Vân, nhất là trong đêm tối và đường trơn trượt, mưa lớn, sương mù che khuất tầm nhìn.

Đại diện tổ chức cổ phần tập đoàn Đèo Cả cho hay sẽ mở hầm Hải Vân ngay trong tối 6/10. Đến 22h ngày 6/10, khoảng 500 người dân đang chờ tại Trạm trung chuyển, chờ nhóm 200 người nhập đoàn để được trung chuyển qua hầm. Các tự nguyện viên của nhiều đội nhóm đến hỗ trợ xăng, nước uống, thức ăn nhanh, thuốc men và hỗ trợ sửa xe cho người dân.

Cùng với hầm Hải Vân, đơn vị quản lý sẽ mở các hầm khác ở miền Trung như Đèo Cả, Cù Mông để hỗ trợ người dân di chuyển thuận tiện. Ngoài việc trung chuyển bằng xe tải, tổ chức Đèo Cả cũng đang cân nhắc phương án cho người dân tự chạy xe máy qua hầm Hải Vân.

Người dân chờ đợi trên đỉnh đèo Hải Vân để được hỗ trợ dẫn đường. Ảnh: Nguyễn Đông

Người dân chờ đợi trên đỉnh đèo Hải Vân để được hỗ trợ dẫn đường. Ảnh: Nguyễn Đông

Thiếu tá Huỳnh Tuế, Đội trưởng CSGT huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), phụ trách trạm kiểm soát y tế số 5 dưới chân đèo Hải Vân, cho biết đơn vị sẽ bố trí điểm chốt cạnh đầm Lập An, phân luồng người dân hồi hương. Với người về Thừa Thiên Huế, lực lượng chức năng chỉ dẫn sang trạm kiểm soát dưới chân đèo Hải Vân để kê khai y tế và đi cách ly tập trung.

Với người dân về các tỉnh phía Bắc, cảnh sát sẽ bố trí chỗ ăn uống, ngơi nghỉ tại trạm trung chuyển và tổ chức dẫn đoàn ra huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

Đèo Hải Vân dài 21 km, nối thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế, có nhiều khúc cua hiểm nguy. Trong 4 ngày, nhiều người dân về quê đã bị hư xe, gặp tai nạn trên đèo.

Từ 4/10 đến nay, khoảng 16.000 người đã đi xe máy qua đèo Hải Vân; riêng ngày 6/10, CSGT tại trạm kiểm soát dưới chân đèo đã tiếp thu và dẫn đoàn cho hơn 7.000 người.

Nguyễn Đông – Võ Thạnh

Click: Xem thêm

Trả lời