Tre mac tay chan mieng o TPHCM gia tang gap

Trẻ mắc tay chân miệng ở TP.HCM gia tăng gấp 4 lần

Trẻ mắc tay chân miệng ở TP.HCM gia tăng gấp 4 lần - Ảnh 1.

Thăm khám trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) – Ảnh: XUÂN MAI

Theo thông tin từ HCDC, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 936 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, với 95% trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 – 5 tuổi.

Riêng chỉ trong tuần 18 (từ ngày 29-4 đến 5-5) TP ghi nhận 420 ca tay chân miệng, tăng gần gấp 4 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh tăng ở cả nhóm bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca tay chân miệng có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức, đặc biệt ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Hóc Môn và TP Thủ Đức.

HCDC cho biết thêm, đợt dịch tay chân miệng gần nhất tại TP.HCM xảy ra vào năm 2020 với 16.361 ca mắc, không ghi nhận ca tử vong. chính yếu vẫn là xảy ra ở trẻ trong độ tuổi đi học.

Các chuyên gia dự đoán các dịch bệnh lưu hành thường niên tại TP.HCM như sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái thường ngày sau 2 năm đứt quãng do COVID-19

Do đó, phòng ngừa dịch bệnh ngay từ sớm là điều rất xung yếu, không để dịch bùng phát và nhất là không để gây tử vong.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Việc dạy cho trẻ, người chăm sóc trẻ về vệ sinh cá nhân, nhất là việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là rất xung yếu.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bùng phát, HCDC khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hành các biện pháp sau:

1. Rửa tay với xà phòng thường xuyên cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trước khi người lớn tiếp xúc, chăm sóc trẻ.

2. thực hành tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được tiệt trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, công cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, tay nắm cửa, mặt bàn/ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám, các dấu hiệu gồm sốt nhẹ hoặc vừa; mỏi mệt; đau họng; chảy nước miếng nhiều; thương tổn và đau rát ở răng hoặc chân răng; phát ban dạng phỏng nước 2-10mm màu xám, hình bầu dục ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, sờ cộm, không đau, không ngứa; vết loét ở niêm mạc má, lợi và lưỡi.

6. Theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng cần đưa trẻ đến nhập viện ngay gồm: sốt cao trên 39oC chẳng thể hạ bằng paracetamol; quấy khóc; giật mình nhiều lần; ói; tay chân run rẩy; co giật; tim đập nhanh.

7. ba má có con bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít ra 10 ngày để ngăn ngừa lây bệnh cho trẻ khác.

Click: Xem thêm

Trả lời