TP Thu Duc dan dau ve cac vu to giac

TP Thủ Đức dẫn đầu về các vụ tố giác, khiếu nại đông người

Sáng 1-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM giám sát tại TP Thủ Đức về việc thực hành quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố giác trong thời gian từ 1-7-2016 đến 1-7-2021. 

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức (TP HCM) thừa nhận TP HCM có 10 vụ khiếu nại, tố giác thì TP Thủ Đức có đến 4 vụ. 

Một trong những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người, kéo dài là vấn đề của Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dù đã được Thanh tra Chính phủ ban hành 2 bản kết luận từ năm 2018 đến nay, vụ việc vẫn chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.

TP Thủ Đức là bị đơn của 400 vụ kiện - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 1483 về việc xác định một phần đất 4,3 ha trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm đã bị thu hồi chưa đúng quy định. Sau bản kết luận đầu tiên, TPHCM đã tổ chức khắc phục, trả lại quyền lợi hợp pháp cho 331 hộ dân còn khiếu nại. Dự kiến, tháng 6-2022, việc giải quyết quyền lợi cho 331 trường hợp này mới hoàn thành. 

Kết luận 1169 năm 2021 của Thanh tra Chính phủ tái khẳng định thửa đất các hộ dân thuộc tổ 5, khu phố 3, phường Thủ Thiêm còn khiếu nại là nằm trong ranh quy hoạch, thu hồi đất là đúng quy định. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình nên TP Thủ Đức kiến nghị đoàn công tác của Quốc hội cùng Thanh tra Chính phủ có buổi tiếp xúc chính thức với người dân để địa phương có cơ sở giải quyết.

Theo chủ tịch UBND TP Thủ Đức, hiện TP HCM đã có dự thảo 10 nội dung liên quan đến các chính sách đối với người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường của Thủ Thiêm. Vướng mắc còn lại là nguồn vốn giải quyết bổ sung cho 3.000 hộ dân với tổng kinh phí 1.400 tỉ đồng. 

Đối với bản kết luận 1483 liên quan đến khu đất 4,3 ha, 60% hộ dân tại đây đã đồng thuận. Hiện tại, UBND thành phố Thủ Đức đang coi xét, giải quyết cho khoảng 12 giấy tờ còn lại liên quan đến vấn đề thừa kế và khiếu nại ranh đất.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức thông tin thêm hiện nay TP Thủ Đức đang là bị đơn của khoảng 400 vụ kiện khác nhau gồm các vụ kiện UBND và Chủ tịch UBND các thời kỳ. 

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó đoàn trưởng đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng TP Thủ Đức có thể kiến nghị thêm việc sửa đổi bổ sung những vấn đề khúc mắc vào điều luật trong thời gian tới. Theo bà Tuyết, phần lớn việc khiếu nại, tố giác, tiếp công dân tại thành phố Thủ Đức tập trung ở khâu đền bù, phóng thích mặt bằng, tranh chấp đất đai. Đây là những lĩnh vực khó do quá trình quản lý đất đai nhiều thời kỳ, mỗi giai đoạn có quy định khác nhau dẫn đến bất cập. 

Bà Tuyết yêu cầu TP Thủ Đức tập trung làm tốt phần việc được giao để giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người. Đối với các vụ việc đơn lẻ, UBND TP Thủ Đức cần chỉ đạo phòng ban, đơn vị giải quyết trong thời gian sớm nhất. Click: Xem thêm

Trả lời