TP Thanh Hoa van dong nguoi xa que khong tro

TP Thanh Hóa vận động người xa quê không trở về dịp Tết

Chính quyền TP Thanh Hóa gửi thư ngỏ vận động người thân sinh sống, học tập, công tác xa tạm thời không về quê dịp Tết nếu không thực sự cấp thiết.

Đầu năm 2022, người dân TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) nhận được bức thư ngỏ của Thành ủy, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố với nội dung kêu gọi “chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”.

Bức thư nêu hiện nay tình hình dịch trên địa bàn TP Thanh Hóa diễn biến phức tạp, khó lường, số F0 có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp xuất hiện từ nhà máy, chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học đến khu dân cư. Từ ngày 14/10 đến 30/12/2021, địa phương ghi nhận gần 620 F0, trong đó có nhiều ca từ các tỉnh, thành phố khác trở về, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngành y tế Thanh Hoá đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm tuổi dưới 18. Ảnh: Lam Sơn

Ngành y tế Thanh Hoá đang khai triển tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm tuổi dưới 18. Ảnh: Lam Sơn

Với phương châm bảo vệ sức khỏe, tính mệnh quần chúng là trên hết, nhà chức trách TP Thanh Hóa kêu gọi người dân hăng hái vận động và thông tin cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh và “tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cấp thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022”.

Trong thư ngỏ, chính quyền yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt và các hoạt động tập trung đông người vì sự an toàn của mình và mọi người, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19…

Bức thư ngỏ khiến nhiều người dân băn khoăn bị bị hạn chế đi lại, không đúng các quy định phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chiều 5/1, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Thanh Hóa, cho hay đây là thư ngỏ do thành phố ban hành, không phải lệnh cấm, mà chỉ là khuyến cáo. “Thành phố không có chủ trương cấm và chẳng thể cấm người dân đi lại. Khuyến cáo là để mọi người giữ sức khỏe đầu tiên cho bản thân, người thân và cộng đồng nói chung…”, ông Hùng nói.

Thanh Hóa có rất nhiều lao động ngoại tỉnh, riêng trong năm 2021 có hơn 215.000 người trở về quê. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh ghi nhận gần 9.300 bệnh nhân Covid-19, 16 người tử vong. Ngành y tế đã tiêm gần 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi đạt hơn 96,5%, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi một đạt gần 95%.

Trước đó UBND xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, phải điều chỉnh công văn gửi ban quản lý các bản, yêu cầu lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh nếu có nhu cầu trở về địa phương thì chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức 8/12 Âm lịch), trước Tết Nguyên đán 22 ngày, nhằm đảm bảo cách ly y tế theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Lam Sơn